Nhận xét hiệu quả kỹ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài trên bệnh nhân chảy máu não thất tại trung tâm đột quỵ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

[29/06/2022 11:17]

Chảy máu não chiếm từ 10% đến 15% các trường hợp đột quỵ não đại diện cho khoảng hai triệu trường hợp hàng năm trên toàn thế giới. Tại Australia, Anh và Hoa Kỳ, chảy máu não chiếm từ 8% đến 15% tất cả các trường hợp đột quỵ não.

Ảnh minh họa

Ở Nhật Bản, chảy máu não chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 25% các trường hợp đột quỵ não. Tương tự, chảy máu não chiếm 40,8% các trường hợp đột quỵ não tại các bệnh viện đa khoa từ tuyến tỉnh trở lên ở Việt Nam. Chảy máu não thất thường là thứ phát sau chảy máu não,  xảy  ra  vào  khoảng  40%  các  trường  hợp chảy máu não, góp phần làm tăng mức độ nặng, tăng tỷ lệ di chứng và tử vong ở bệnh nhân chảy máu não. Tỷ lệ tử vong tại thời điểm 30 ngày liên quan tới chảy máu não thất chiếm từ 40% đến 80% và thể tích máu được cho là một yếu tố dự  báo  tử  vong  độc  lập  sau  chảy  máu  não Điều trị chảy máu não thất có biến chứng giãn não thất cấp phổ biến hiện nay là đặt dẫn lưu não thất  ra  ngoài.  Tuy  nhiên  dẫn  lưu  não  thất  ra ngoài trong điều trị không góp phần làm giảm tỷ lệ di chứng và tử vong của chảy máu não thất. Tắc dẫn lưu thường xảy ra khi thể tích chảy máu não thất lớn khiến việc kiểm soát áp lực nội sọ khó khăn đòi hỏi phải thông rửa hoặc thay thế dẫn lưu và đẩy bệnh nhân vào nguy cơ tăng áp lực nội sọ thứ phát sau giãn não thất, nguy cơ chảy máu và nhiễm khuẩn.

Giãn não thất là một biến chứng sớm hay gặp ở các bệnh nhân đột quỵ chảy máu não thất tiên phát, chảy máu nhu mô não hay chảy máu dưới nhện có máu tràn vào não thất. Các trường hợp chảy máu hay nhồi máu vùng hố sau chèn ép não thất IV gây giãn não thất. Giãn não thất cấp ở các bệnh nhân đột quỵ là một cấp cứu ngoại khoa cần được can thiệp đặt dẫn lưu não thất kịp thời.

Nghiên cứu 19 bệnh nhân chảy máu não thất có giãn não thất cấp được điều trị tại Trung tâm Đột  quỵ  Bệnh  viện  Đa  khoa  Tỉnh  Phú  Thọ  từ tháng  06/2020đến tháng 09/2021và thỏa mãn các tiêu chuẩn tuyển chọn và tiêu chuẩn loại trừ trong nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cải  thiện  điểm  hôn  mê  Glasgow  và  điểm Graeb: Tại thời điểm nhập viện, điểm hôn mê Glasgow trung bình (9,68[6-15]) liều thấp. Kể từ ngày thứ nhất, điểm hôn mê Glasgow trung bình bắt đầu có sự cải thiện. Tại thời điểm nhập viện, điểm  Graeb  trung  bình  của  bệnh  nhân  trong nghiên  cứu  (6,72  [0-10]),  cải  thiện  nhanh  và sớm  sau  ngày  thứ  nhất.  Các  biến  chứng  liên quan tới dẫn lưu não thất ra ngoài chủ yếu là viêm  màng  não  mủ  (15,8%)  và  chảy  máu  tái phát  (15,8%).  Tỷ  lệ  tử  vong  của  bệnh  nhân nghiên cứu tại thời điểm 1 tháng là 36,84%, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nghiên cứu tại thời điểm 3 tháng là 21,05%. Tỷ lệ tử vong tính từ thời điểm 0 -3 tháng là 57,89%.

tdkhiem

Tạp chí Y học Việt Nam, số 2/2022