SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ngón tay nhân tạo có thể xác định vật liệu bề mặt với độ chính xác 90%
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc do Xuecheng Qu dẫn đầu đã nghiên cứu phát triển ngón tay nhân tạo có thể xác định một số vật liệu bề mặt với độ chính xác 90%. Trong nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và phát triển các ngón tay robot có khả năng nhận ra các thuộc tính nhất định của các bề mặt như áp suất hoặc nhiệt độ. Không ngừng nỗ lực nghiên cứu, mới đây nhóm nghiên cứu đã phát triển ngón tay robot có thêm khả năng xúc giác.

Ngón tay này được tạo ra bằng cách áp các cảm biến hình vuông nhỏ lên đầu của một vật thể hình ngón tay. Mỗi hình vuông được làm bằng một loại polyme nhựa. Khi các cảm biến được di chuyển đến gần một vật thể, các electron từ cảm biến tương tác với vật liệu theo những cách độc đáo. Tất cả các cảm biến bên dưới polyme đều được kết nối với bộ xử lý của riêng chúng bên trong ngón tay, sau đó được kết nối với nhau để cho phép so sánh kết quả và phân tích dữ liệu dựa trên máy học. Các nhà nghiên cứu cũng gắn một màn hình LCD nhỏ để hiển thị kết quả. 

Để kiểm tra khả năng của ngón tay nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã cho ngón tay chạm vào nhiều bề mặt phẳng khác nhau như thủy tinh, gỗ, nhựa và silicon. Kết quả cho thấy, ngón tay nhân tạo có khả năng phát hiện đúng vật liệu với độ chính xác tối thiểu là 90% cho tất cả các bề mặt.

Sự phát triển của ngón tay nhân tạo có khả năng xúc giác sẽ tạo ra những ứng dụng hữu ích trong công nghiệp và đời sống. Nhóm nghiên cứu cho biết, các ngón tay nhân tạo này có thể được sử dụng trong môi trường công nghiệp, sử dụng nối trực tiếp với một cơ chế điều khiển, có thể sử dụng để kiểm tra các sản phẩm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất. 

Mai Văn Thủy

https://vjst.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ