Bế mạc chương trình Techfest và trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây nguyên năm 2022

[23/08/2022 16:11]

Chiều 20/8/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), UBND Khánh Hòa tổ chức bế mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022. Ông Lê Hữu Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN phát biểu.

Phát biểu bế mạc, ông Lê Hữu Hoàng cho rằng Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022 sẽ tạo tiền đề thúc đẩy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, thúc đẩy liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các địa phương trong khu vực. Những ý kiến đóng góp, kiến nghị tại các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn trong khuôn khổ của chương trình không chỉ hỗ trợ phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiềm năng của các doanh nghiệp, cá nhân mà còn là những kinh nghiệm hữu ích cho chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Khánh Hòa với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên…’

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN cho biết thêm, thông qua các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, các chuyên gia về khởi nghiệp cùng các cơ quan quản lý nhà nước đã trao đổi, truyền lửa, hiến kế cho sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn, hỗ trợ phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hoạt động trưng bày, triển lãm giới thiệu sản phẩm công nghệ đã thu hút 100 đơn vị tham gia trưng bày, với 500 sản phẩm và hơn 100 gian hàng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các sản phẩm KH&CN, sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu tập trung vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Triển lãm lần này đã thu hút hơn 3000 người đến tham quan, mua bán và tạo cơ hội kết nối, hợp tác, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, chuyển giao công nghệ, mở rộng phát triển thị trường của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong tỉnh, trong vùng.

Trong khuôn khổ Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022, sự kiện quan trọng là “Tọa đàm chính sách cấp cao: Hành lang đổi mới sáng tạo mở và liên kết mạng lưới người Việt ở nước ngoài, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nước ngoài về hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia gắn với thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội các địa phương khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” đã diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, các tổ chức, chuyên gia hỗ trợ có liên quan. Đặc biệt, với hơn 500 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia. Tọa đàm đã liên kết mạng lưới các chuyên gia, tổ chức để hỗ trợ xây dựng, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Khánh Hòa và các địa phương khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây nguyên năm 2022, gồm: 2 dự án đạt giải nhất; 2 dự án đạt giải nhì; 2 dự án đạt giải ba, 4 dự án đạt giải khuyến khích. Dịp này, có 10 hợp tác xã của Khánh Hòa đạt danh hiệu “Tiên phong - Đổi mới - Sáng tạo thời đại công nghệ 4.0” và 10 dự án đạt danh hiệu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng tỉnh Khánh Hòa”.

Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022 với chủ đề “Khung trời cửa biển – Sáng tạo bứt phá” diễn ra tại thành phố Nha Trang trong 02 ngày 19 – 20/8/2022 gồm chuỗi các sự kiện có ý nghĩa thiết thực, đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng khởi nghiệp như: Tọa đàm chính sách cấp cao, 10 Hội thảo với các chủ đề về chuyển đổi số - đào tạo công nghệ tương lai, nghề nghiệp tương lai; Các ứng dụng và công cụ cho doanh nghiệp SME – Chìa khóa thành công cho khởi nghiệp; Liên kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và các địa phương vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Chuyển đổi số - Thích ứng và phát triển; Chuyển đổi số giáo dục tỉnh Khánh Hòa; Meta Economy trong xu thế phát triển kinh tế số, xã hội số Metaverse; Áp dụng truy xuất nguồn  gốc để xây dựng chuỗi giá trị, khẳng định thương hiệu và kết nối cung – cầu cho nông, lâm, thủy sản; Giải pháp tài chính cho Startup và các doanh nghiệp SME; Giải pháp công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số khởi nghiệp sáng tạo trong hoạt động doanh nghiệp; Quản lý Đổi mới sáng tạo theo ISO 56000 và nền tảng Startup 247; Diễn đàn Ươm mầm tư duy khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; Diễn đàn “Giao lưu tuổi trẻ khởi nghiệp giữa Khánh Hoà với các cơ quan Trung ương và các tỉnh bạn năm 2022”; Hoạt động trình diễn khoa học với công chúng và văn nghệ chào mừng sự kiện Techfest Vùng 2022; Chương trình kết nối đầu tư, kết nối thị trường, kết nối cố vấn - chuyển giao công nghệ.

Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN

https://most.gov.vn (ctngoc)