SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chuyển đổi số hiệu quả từ nguồn Quỹ phát triển KH&CN
Sáng nay ngày 10/10/2022, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo: “Các giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm sử dụng nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp”, buổi hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận để tìm kiếm giải pháp giúp các doanh nghiệp (DN) sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ chuyển đổi số hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.

Ông Phan Quốc Tuấn – Phó trưởng Phòng Quản lý CN và thị trường CN, Sở KH&CN TP.HCM – đang cập nhật các quy định mới hướng dẫn sử dụng Quỹ của DN.

Hội thảo là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - động lực mới cho sự phát triển của Thành phố”.

Theo bà Chu Vân Hải, phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, một trong những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm trong thời gian qua đối với hoạt động KH&CN tại DN chính là việc trích và sử dụng phục vụ chuyển đổi số hiệu quả từ nguồn Quỹ phát triển KH&CN của DN mà vẫn đảm bảo phù hợp với các quy định như tại Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ KH&CN và Bộ Tài chính về hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KH&CN của DN và Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN ngày 31/5/2022 của Bộ KH&CN về hướng dẫn sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của DN.

Thống kê của Sở cho biết, đến nay trên địa bàn Thành phố có khoản 124 DN đã thành lập Quỹ gửi với tổng số tiền trích Quỹ hơn 4.400 tỷ đồng, số tiền chi sử dụng Quỹ trên 1.353 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 30,7%). Theo bà Hải đánh giá, con số này chưa đạt như kỳ vọng của Thành phố, số lượng DN thành lập Quỹ còn chưa tương xứng so với quy mô của DN trên địa bàn Thành phố, lợi ích của Quỹ chưa được lan tỏa và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng DN.

Tuy nhiên, về mặt thuận lợi, thống kê cho thấy tỷ lệ DN chi cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin chiếm trên 50% các khoản chi Quỹ. Từ đó cho thấy chủ trương chuyển đổi số trong DN sẽ được chính DN hưởng ứng và đồng hành cùng chính quyền Thành phố vì xuất phát từ nhu cầu thực tế của các đơn vị.

Các đơn vị Trung tâm DXCenter, Trung tâm kinh doanh VNPT TP.HCM cũng đã trình bày các tham luận về giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho DN nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, một số mô hình sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của DN hiệu quả, các hoạt động đã triển khai và nhu cầu về chuyển đổi số của DN … cũng đã được đại diện các DN thành lập và sử dụng Quỹ báo cáo tại hội thảo.

Tin, ảnh: MAI THY

https://www.khoahocphothong.com.vn/ (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ