SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bộ KH&CN và UBND TP. Cần Thơ: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Chiều 18/10/2022, tại TP. Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) giữa Bộ KH&CN và UBND thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ 

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ KH&CN có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Chu Thúc Đạt, Vụ Phát triển KH&CN địa phương; Nguyễn Nam Hải, Vụ Kế hoạch – Tài chính; Lê Quang Thành, Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên; Đàm Bạch Dương, Vụ Công nghệ cao; Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN.

Đ/c Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi lễ ký kết

Về phía lãnh đạo TP. Cần Thơ có các đồng chí: Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH; Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, viện, trường đại học, và các đơn vị liên quan.

Đ/c Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH phát biểu tại buổi lễ ký kết

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Bộ KH&CN đến làm việc tại TP. Cần Thơ, đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thời gian qua, Cần Thơ đã triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định, KH&CN đóng góp một phần vào sự phát triển KT-XH của thành phố. Tuy nhiên, trên thực tế, những đóng góp này còn khá khiêm tốn. Với mục tiêu phát triển đặt ra rất lớn đối với TP. Cần Thơ hiện nay, việc phát triển KH&CN của thành phố so với yêu cầu về KH&CN trong tình hình mới còn hạn chế.

Buổi làm việc là cơ hội để TP.Cần Thơ tranh thủ ý kiến định hướng, chỉ đạo về phát triển KH,CN&ĐMST; tăng cường sự phối hợp giữa Bộ KH&CN và TP. Cần Thơ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN ở địa phương; đồng thời thúc đẩy hợp tác, phát triển về KH,CN&ĐMST và nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Đ/c Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại buổi lễ ký kết

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, UBDN thành phố ban hành Kế hoạch Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030 (Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 30/6/2021 của UBND thành phố). Tổ chức thành công sự kiện Diễn đàn Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long – Lần 2 kết hợp triển lãm các sản phẩm, dự án Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST của thành phố Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, với chủ đề “ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – tận dụng cơ hội, tạo đà bức phá” bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.100 đại biểu và 85 gian trưng bày trực tuyến của 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (TP. Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu,…), thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên - Huế.  Thành lập Gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, dự án KNĐMST - "STARTUPS STORE" với hơn với hơn 80 sản phẩm khởi nghiệp của 21 đơn vị đến từ Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Trà Vinh, Tiền Giang.

Bên cạnh đó, phối hợp: (i) Xây dựng đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn đề xuất mô hình tổ chức và hoạt động hệ thống đổi mới sáng tạo tại thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040”; (ii) Xây dựng thuyết minh Đề tài KH&CN “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn thiết kế vận hành mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; (iii) Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2022 - Techfest Mekong 2022 theo Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 27/7/2022.

Thực hiện Kế hoạch số 750/KH-SKHCN ngày 06/6/2022 của Sở Khoa học và Công nghệ Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2022: (i) Tổ chức thành công Chương trình đào tạo “Kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nền tảng” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng nền tảng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, công cụ cơ bản để xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, phát triển dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên thế mạnh của cá nhân và quan sát nhu cầu thị trường; tạo tâm thế, sự chuẩn bị trước về tư duy, nguồn lực cần có để chủ động trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (ii) Tiếp tục cập nhật 1.059/1300 thông tin trên diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo canthostartup.vn;...

Tại buổi làm việc, thành phố Cần Thơ đã đề xuất, kiến nghị với Bộ KH&CN hỗ trợ địa phương trở thành mô hình thí điểm về KH,CN&ĐMST quốc gia; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đánh giá, thẩm định công nghệ và quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ; xây dựng Cần Thơ trở thành trung tâm giao dịch công nghệ, thành phố khởi nghiệp ĐMST hàng đầu cả nước; đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng, phát triển tài sản trí tuệ, hợp tác quốc tế về KH,CN&ĐMST; hỗ trợ xây dựng Cần thơ trở thành trọng điểm phát triển KH&CN của vùng ĐBSCL và cả nước. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã thảo luận về những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc cũng như phương hướng triển khai thực hiện phát triển KH&CN thời gian tới.

Phát biểu tại chương trình ký kết, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Cần Thơ trong hoạt động KH,CN&ĐMST thời gian qua đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đặc biệt vui mừng khi nhận thấy đóng góp vào phát triển KT-XH của Cần Thơ có vai trò của KH,CN&ĐMST. Hoạt động KH&CN của thành phố đã gắn với thực tế sản xuất, đời sống xã hội. Các nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã tập trung phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong những ngành, lĩnh vực then chốt, mũi nhọn của thành phố. Kết quả một số nhiệm vụ KH&CN đã được ứng dụng, nhân rộng trong sản xuất và đời sống, phát triển kinh tế. Thành phố đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN, chuyển đổi số và xem đây là động lực phát triển.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhận định, với lợi thế lớn về nguồn nhân lực KH&CN khi có nhiều trường Đại học đóng trên địa bàn sẽ là điều kiện thuận lợi để Cần Thơ phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thành phố để có ý kiến với các bộ, ngành liên quan về các cơ chế chính sách. Đồng thời, đề nghị thành phố tiếp tục tăng cường phối hợp, nghiên cứu, đào tạo chuyên gia, cử cán bộ đi nghiên cứu; đề nghị các các đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN, TP. Cần Thơ sớm cụ thể hóa các nội dung ký kết hôm nay thành các chương trình hành động cụ thể.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, UBND TP. Cần Thơ và Bộ KH&CN đã Ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH,CN&ĐMST giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, UBND TP. Cần Thơ và Bộ KH&CN đã cùng trao tặng quà lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc tại Cần Thơ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết:

Đại biểu tham dự buổi lễ ký kết

Đ/c Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN trao tặng quà cho Quỹ Người nghèo TP.Cần Thơ

nhnhanh

Sở KH&CN TP.Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ