SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thử nghiệm thành công miếng dán vi kim mới giúp phục hồi tóc rụng

[25/11/2022 15:05]

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển miếng dán vi kim mới giúp điều trị một dạng rụng tóc phổ biến và thử nghiệm thành công trên chuột.

Nghiên cứu tập trung vào dạng rụng tóc phổ biến nhất, rụng tóc nội tiết tố androgen. Mất cân bằng oxy hóa được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Sự dư thừa các ROS (một nhóm phân tử và gốc tự do chứa oxy) trên da đầu gây tổn thương cho các tế bào chịu trách nhiệm phát triển nang tóc.

Lông mọc lại ở những con chuột điều trị bằng miếng dán vi kim mới (phải) dày hơn lông của những con chuột điều trị bằng testosterone (trái).

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia sử dụng công nghệ học máy (machine learning) để sàng lọc hiệu quả 91 "ứng cử viên" nanozyme khác nhau và dự đoán hợp chất nào sẽ hoạt động giống nhất với superoxide dismutase, loại enzyme giúp trung hòa tự nhiên các ROS trong cơ thể. Cuối cùng, hợp chất được chọn là mangan thiophosphate (MnPS3). Nhóm nghiên cứu tích hợp MnPS3 vào các tấm nano và thử nghiệm với nguyên bào sợi của da người, giúp giảm mức ROS mà không gây hại.

Tiếp theo, nhóm nhà khoa học tạo ra một miếng dán vi kim chứa hợp chất này và thiết kế sao cho nó khuếch tán sâu vào da để loại bỏ ROS dư thừa. Miếng dán được thử nghiệm trên chuột bị rụng lông nội tiết tố androgen. Trong vòng 13 ngày, chúng đã tái tạo lông, các sợi lông mọc dày và rậm hơn so với những con chuột được điều trị bằng testosterone hoặc minoxidil.

Nghiên cứu mang lại triển vọng lớn cho việc phát triển phương pháp điều trị rụng tóc mới. Bên cạnh đó, nhóm nhà khoa học cũng coi đây là bằng chứng cho thấy công nghệ học máy có thể đẩy nhanh sự phát triển của phương pháp trị liệu nanozyme, từ đó phát triển các phương pháp chữa trị vết thương và khối u.

An Hạ

 

Vietq.vn (lttsuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài