Thông báo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, thiết bị thành phố Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

[30/11/2022 14:27]

Việc triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, thiết bị thành phố Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và các hợp tác xã nâng cao trình độ công nghệ, hướng tới ứng dụng công nghệ cao, công nghệ của công nghiệp 4.0, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về năng suất, chất lượng, hiệu quả trong hoạt động sản xuất; thúc đẩy việc tăng cường hàm lượng KH&CN trong các sản phẩm chủ lực của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong hội nhập kinh tế quốc tế. Các nội dung hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cụ thể như sau:

Đối tượng hỗ trợ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ chức khoa học và công nghệ, tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ (viết tắt là tổ chức)

Hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (dự án) gồm các nội dung:

- Nhiệm vụ xây dựng và triển khai các hoạt động nâng cao năng lực công nghệ, gồm các đề tài, dự án: Đào tạo và hỗ trợ đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ mới cho doanh nghiệp, cho các cơ sở có chức năng đào tạo; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và đội ngũ kỹ thuật viên trong doanh nghiệp.

- Nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, làm chủ công nghệ tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, có tính cạnh tranh cao trên thị trường, gồm các đề tài, dự án: Nghiên cứu, ứng dụng và hình thành chuỗi giá trị sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm dựa vào công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; hỗ trợ doanh nghiệp khai thác cơ sở dữ liệu về sở hữu công nghiệp; thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN để triển khai các dự án đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển hạ tầng phục vụ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và đổi mới công nghệ; triển khai ứng dụng các mô hình quản trị, sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp theo hướng sản xuất thông minh trong sản xuất các sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm.

Nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, gồm các đề tài, dự án: tiếp nhận, chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; sản xuất sản phẩm mới và thay đổi quy trình công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm của thành phố; xây dựng hệ thống thông tin quản lý nguồn lực doanh nghiệp, ứng dụng chuyển đổi số, khai thác dữ liệu công nghệ và chuyên gia công nghệ.

Nhiệm vụ khác triển khai định kỳ nhằm hỗ trợ phát triển đổi mới công nghệ như: đánh giá hiện trạng, trình độ và năng lực công nghệ trong các ngành, lĩnh vực; xây dựng, thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu về công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, nhu cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ; hình thành các mô hình ứng dụng khoa học và kỹ thuật, chuyển giao công nghệ tiêu biểu; tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông về ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Danh mục nhiệm vụ ưu tiên thực hiện:

1. Tổ chức đào tạo quản lý công nghệ để phát triển năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất.

2. Ứng dụng công nghệ vaccine trong nuôi cá tra thương phẩm ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt.

3. Xây dựng hệ thống SCADA giám sát lưu lượng và áp lực tại các tuyến ống trong mạng lưới cấp nước sử dụng nền tảng công nghệ IoTs.

4. Thiết kế và chế tạo máy cắt kim loại dạng tấm điều khiển số tự động hỗ trợ doanh nghiệp gia công cơ khí nhỏ và vừa tại TP. Cần Thơ.

5. Nghiên cứu xây dựng hệ sinh thái số phục vụ theo dõi, hỗ trợ và để xuất giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chủ lực trên địa bàn TP. Cần Thơ.

6. Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo chất lượng nước đầu vào tại các trạm bơm cấp 1 của công ty dựa trên nền tảng công nghệ IoTs.

Tổ chức, doanh nghiệp đề xuất thực hiện dự án (theo mẫu), gửi về Sở Khoa học và Công nghệ theo địa chỉ: Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ - Phòng Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Địa chỉ: Số 02 Lý Thường Kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. ĐT: 0292 3819 308 (gặp Hoàng Dũng). Website: http://sokhcn.cantho.gov.vn/ Email: sokhcn@cantho.gov.vn

Sở KH&CN