Tập huấn “Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ”

[02/12/2022 10:33]

Ngày 02 tháng 12 năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã phối hợp với phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền tổ chức tập huấn “Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ”. Tham dự tập huấn có Ông Nguyễn Văn Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và hơn 50 đại biểu là đại diện của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, một số tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn huyện Phong Điền.

Nhu cầu bảo hộ tài sản trí tuệ cho các sản phẩm, dịch vụ của địa phương ngày càng tăng do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tổ chức, cá nhân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ và tránh hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây tổn hại đến uy tín, nâng cao giá trị sản phẩm, dịch vụ nhằm ổn định thị trường sẵn có và mở rộng thị trường cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Theo ghi nhận của Sở Khoa học và Công nghệ đến tháng 11/2022, thành phố Cần Thơ có 4.718 nhãn hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó có 35 nhãn hiệu tập thể và 02 nhãn hiệu chứng nhận đã được cấp văn bằng bảo hộ cho các sản phẩm địa phương.

Toàn cảnh các đại biểu tham gia tập huấn

Ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, tính riêng huyện Phong Điền có 63 nhãn hiệu của 33 chủ thể, với 07 Nhãn hiệu tập thể. Giai đoạn năm 2016-2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ triển khai dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới, tại huyện Phong Điền”, góp phần thực hiện các hoạt động kết nối thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm sầu riêng Tân Thới trên thị trường. Bên cạnh đó, một số sản phẩm địa phương cũng được đăng ký bảo hộ như: Chanh không hạt Trường Long; Nấm bào ngư, nấm linh chi Hữu Thiên; Cam mật không hạt Tám Đảo; Dược liệu Ông Đề; Trà Cao Trường Phát; Rượu Dâu Nguyễn Văn Hào,…

Qua buổi tập huấn, các đại biểu được cập nhật những kiến thức, pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm, dịch vụ của mình; đồng thời được cung cấp thông tin về nội dung hỗ trợ chi phí đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ ở trong và ngoài nước và hỗ trợ triển khai nội dung Chương trình phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ đến năm 2030 thông qua nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Phòng QLCN

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Cần Thơ