SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sáu loại thực phẩm có thể phổ biến hơn khi hành tinh ấm lên

[12/01/2023 10:52]

Bất kể sự cắt giảm lương thực như thế nào, biến đổi khí hậu sẽ thay đổi những gì chúng ta ăn trong tương lai. Ngày nay, chỉ 13 loại cây trồng đã cung cấp 80% năng lượng tiêu thụ của mọi người trên toàn thế giới và khoảng một nửa lượng calo của chúng ta đến từ lúa mì, bắp và gạo. Tuy nhiên, một số loại cây trồng này có thể không phát triển tốt ở nhiệt độ cao hơn, lượng mưa khó lường và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra. Hạn hán, sóng nhiệt và lũ quét đang gây thiệt hại cho mùa màng trên khắp thế giới.

Điều đó vượt xa những gì chúng ta ăn đến cách chúng ta trồng nó. Bí quyết sẽ là đầu tư vào mọi giải pháp khả thi: nhân giống cây trồng để chúng có khả năng chống chọi với khí hậu tốt hơn, biến đổi gen thực phẩm trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu các loại cây trồng mà chúng ta chưa biết đầy đủ. Để nuôi sống dân số ngày càng tăng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các nhà khoa học thực phẩm tại Luân Đôn đang khám phá nhiều cách khả thi, đồng thời suy nghĩ về cách trở nên thân thiện với môi trường.

Dưới đây là sáu loại thực phẩm có thể có trong thực đơn trong tương lai.

1. Kê

Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2023 là Năm Quốc tế về Kê (có một số giống kê), được trồng lần đầu tiên ở châu Á cách đây khoảng 10.000 năm. Kê là loại ngũ cốc chủ yếu ở một số vùng của châu Á và châu Phi. So với lúa mì, bắp và gạo, kê có khả năng thích ứng với khí hậu tốt hơn nhiều; cây trồng cần ít nước và phát triển mạnh trong môi trường ấm hơn, khô hơn.

2. Lạc bambara

Bạn đã nghe nói về sữa hạnh nhân và sữa đậu nành. Lựa chọn thay thế tiếp theo của bạn có thể được làm từ lạc Bambara, một loại cây họ đậu chịu hạn có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Giống như các loại đậu khác, lạc Bambara chứa nhiều protein. Còn vi khuẩn trên cây chuyển hóa nitơ trong khí quyển thành amoniac nên lạc phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng mà không cần bón phân hóa học.

3. Con vẹm

Món mì vẹm thơm ngon một ngày nào đó có thể trở thành món ăn thường xuyên trong thực đơn gia đình vào các buổi tối trong tuần. Theo báo cáo năm 2020 trên tạp chí Nature, vẹm và các loài sinh vật hai mảnh vỏ khác, bao gồm hàu, nghêu và sò điệp, có thể chiếm khoảng 40% lượng hải sản vào năm 2050. Nhược điểm: Các sinh vật nhuyễn thể đang bị đe dọa khi nồng độ carbon tăng cao thúc đẩy quá trình axit hóa đại dương.

4. Tảo bẹ

Tảo bẹ thân thiện với khí hậu. Thứ nhất, bằng cách hấp thụ carbon dioxide trong quá trình quang hợp, nó có thể làm giảm độ axit của môi trường nước xung quanh. Nông dân ở Maine và Alaska cùng nhau trồng tảo bẹ và các sinh vật nhuyễn thể có thể hưởng lợi từ nước ít axit hơn. Tảo bẹ cũng cô lập carbon, giống như cây dưới nước. Điều đó có nghĩa là trồng và ăn nhiều tảo bẹ có thể tốt cho môi trường. Trong khi tảo bẹ và các loại rong biển khác đã được tiêu thụ rộng rãi ở châu Á trong hàng nghìn năm, chúng vẫn là một hương vị quen thuộc ở nhiều nước phương Tây.

5. Cây họ chuối

Giống chuối chịu hạn, được trồng ở Ethiopia, vì loại cây này giống cây chuối, mặc dù quả của nó không ăn được. Nó còn được gọi là “cây chống đói” vì thân cây giàu tinh bột có thể được thu hoạch vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, khiến nó trở thành cây lương thực đệm đáng tin cậy trong thời kỳ khô hạn. Báo cáo năm 2021 trên tạp chí Environmental Research Letters gợi ý rằng phạm vi của quần thể này có thể được mở rộng sang các vùng khác của Châu Phi và có thể xa hơn nữa.

6. Sắn

Sắn là một loại củ giàu tinh bột từ Nam Mỹ, được đánh giá cao về khả năng phục hồi khí hậu, tính bền vững và dinh dưỡng. Hiện được trồng ở hơn 100 quốc gia, sắn có thể chịu được nhiệt độ lên tới 40°C, chịu mặn và chịu hạn. Ưu điểm: Nồng độ CO2 trong khí quyển cao hơn giúp tăng cường khả năng chịu đựng căng thẳng của cây trồng và có thể dẫn đến năng suất cao hơn. Sắn sống có thể chứa hàm lượng xyanua độc hại, nhưng hóa chất này có thể được loại bỏ bằng cách gọt vỏ, ngâm và nấu chín.

www.sciencenews.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ