Công nhận Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thành phố Cần Thơ

[17/02/2023 08:17]

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 324/QÐ-UBND vào ngày 15/02/2023 về việc công nhận Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa TP Cần Thơ. Theo đó, công nhận Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa TP Cần Thơ là hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan đầu mối quản lý, vận hành Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa TP Cần Thơ. Ðồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan ban hành quy chế quản lý Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa TP Cần Thơ, đảm bảo vận hành hiệu quả và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố...

Hình ảnh buổi Khai trương Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa thành phố Cần Thơ

Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thành phố Cần Thơ là phần mềm nằm trong dự án KHCN “Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đăng ký và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa của Tp. Cần thơ”, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính. Tổ chức cá nhân có nhu cầu có thể truy cập tại địa chỉ https://check.cantho.gov.vn/.

Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thành phố Cần Thơ có các điểm nổi bật như sau: (1) Đây là hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc gắn với chất lượng, gắn với hoạt động quản lý của cơ quan quản lý – quản lý theo thời gian thực. Hệ thống được xây dựng với nhiều phân cấp, phân quyền quản lý. (2) Hệ thống được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12850:2019: Truy xuất nguồn gốc: Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc. (3) Khả năng kết nối: Tích hợp các API cho phép các hệ thống khác kết nối đến đồng thời chia sẻ và kết nối với các hệ thống khác. (4) Liên thông dữ liệu: Liên thông hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (http://checkvn.mard.gov.vn), đồng thời liên thông hệ thống truy xuất các tỉnh/thành khác.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể tải ứng dụng CheckCT (Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thành phố Cần Thơ) về SmartPhone của mình và xác thực sản phẩm, hàng hóa có chính hãng hay không, thông qua tem xác thực dán trên sản phẩm, hàng hóa. Thông qua camera người tiêu dùng scan tem xác thực để có được thông tin chính xác về sản phẩm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thành phố Cần Thơ hiện có 56 cơ sở/doanh nghiệp/hợp tác xã tham gia với 303 sản phẩm.

Sở KH&CN