SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lối sống lành mạnh làm chậm suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi
Ngay cả những người có gen liên quan đến bệnh Alzheimer cũng được hưởng lợi ích từ lối sống lành mạnh.

Theo một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ về người lớn tuổi ở Trung Quốc, được công bố gần đây trên tạp chí The BMJ, lối sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống lành mạnh, có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những người mang gen apolipoprotein E (APOE), vốn là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ liên quan, có thể hưởng lợi từ lối sống lành mạnh.

Trí nhớ liên tục suy giảm khi con người già đi, nhưng bằng chứng từ các nghiên cứu hiện tại không đủ để đánh giá tác động của lối sống lành mạnh đối với trí nhớ trong cuộc sống sau này. Và với nhiều nguyên nhân có thể gây suy giảm trí nhớ, có thể cần kết hợp các hành vi lành mạnh để đạt được hiệu quả tối ưu.

Để khám phá thêm điều này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 29.000 người trưởng thành từ 60 tuổi trở lên (tuổi trung bình là 72; 49% là phụ nữ) có chức năng nhận thức bình thường, là một phần của Nghiên cứu về Lão hóa và Nhận thức ở Trung Quốc.

Khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 2009, chức năng bộ nhớ được đo bằng bài kiểm tra Học bằng lời nói bằng thính giác (AVLT) và những người tham gia được kiểm tra gen APOE (20% được phát hiện là người mang mầm bệnh). Các đánh giá tiếp theo sau đó được tiến hành trong 10 năm tiếp theo vào các năm 2012, 2014, 2016 và 2019.

Điểm lối sống lành mạnh kết hợp sáu yếu tố sau đó đã được tính toán: chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tiếp xúc xã hội tích cực (ví dụ: gặp gỡ bạn bè và gia đình), hoạt động nhận thức (ví dụ: viết, đọc), không hút thuốc và không bao giờ uống rượu.

Dựa trên điểm số của họ, từ 0 đến 6, những người tham gia được đưa vào các nhóm có lối sống thuận lợi (4 đến 6 yếu tố lành mạnh), trung bình (2 đến 3 yếu tố lành mạnh) hoặc không thuận lợi (0 đến 1 yếu tố lành mạnh) và vào nhóm mang và không gen APOE - các nhóm vận chuyển.

Sau khi tính đến một loạt các yếu tố sức khỏe, kinh tế và xã hội khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi lành mạnh của mỗi cá nhân có liên quan đến sự suy giảm trí nhớ chậm hơn mức trung bình trong 10 năm. Một chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng mạnh nhất trong việc làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, tiếp theo là hoạt động nhận thức và sau đó là tập thể dục.

So với nhóm có lối sống không thuận lợi, trí nhớ suy giảm ở nhóm có lối sống thuận lợi chậm hơn 0,28 điểm trong 10 năm dựa trên thang điểm chuẩn (z score) của AVLT, và trí nhớ suy giảm ở nhóm có lối sống trung bình chậm hơn 0,16 điểm. Những người tham gia có gen APOE có lối sống thuận lợi và trung bình cũng có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn so với những người có lối sống không thuận lợi (chậm hơn tương ứng là 0,027 và 0,014 điểm mỗi năm).

Hơn nữa, những người có lối sống thuận lợi hoặc trung bình có gần 90% và gần 30% ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ so với những người có lối sống không thuận lợi và nhóm APOE cũng có kết quả tương tự.

Đây là một nghiên cứu quan sát nên không thể xác định nguyên nhân và các nhà nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế, chẳng hạn như khả năng xảy ra lỗi đo lường do tự báo cáo về các yếu tố lối sống và khả năng sai lệch lựa chọn, vì một số người tham gia đã không quay lại để theo dõi- lên đánh giá. Nhưng đây là một nghiên cứu lớn với thời gian theo dõi dài, cho phép đánh giá các yếu tố lối sống cá nhân đối với chức năng bộ nhớ theo thời gian. Và những phát hiện vẫn có ý nghĩa sau khi phân tích sâu hơn, cho thấy rằng chúng rất mạnh mẽ.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của họ cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng việc tuân thủ lối sống lành mạnh với sự kết hợp của các hành vi tích cực có liên quan đến tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn, ngay cả đối với những người dễ bị suy giảm trí nhớ do di truyền. Họ đề xuất nghiên cứu sâu hơn có thể tập trung vào tác động của lối sống lành mạnh đối với sự suy giảm trí nhớ trong suốt cuộc đời, thừa nhận rằng các vấn đề về trí nhớ cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, không được đưa vào nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin quan trọng cho các sáng kiến y tế công cộng nhằm bảo vệ người lớn tuổi chống lại sự suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng những kết quả này không giúp xác định hành vi nào trong số sáu hành vi sức khỏe có trong điểm số (hoặc kết hợp cụ thể) là mục tiêu tốt nhất để phòng ngừa chứng mất trí nhớ hoặc khi nào trong cuộc đời cần tập trung nỗ lực phòng ngừa. Họ cũng cần có cái nhìn sâu sắc hơn nữa để xác định xem liệu sự khác biệt về suy giảm trí nhớ được quan sát thấy trong nghiên cứu này có ý nghĩa lâm sàng hay không.

Họ đề xuất một cách tiếp cận tương tự dẫn đến giảm đáng kể bệnh tim mạch nên được thực hiện với phòng ngừa chứng mất trí nhớ, xác định không chỉ các yếu tố quan trọng nhất và độ tuổi khi can thiệp có khả năng hiệu quả nhất.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ