SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chế độ ăn kiêng giảm gần 25% bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong ở phụ nữ
Tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm gần 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở phụ nữ. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Heart.

Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu kêu gọi nghiên cứu cụ thể hơn về giới tính để hướng dẫn thực hành lâm sàng về sức khỏe tim mạch.

Bệnh tim mạch chiếm hơn 1/3 tổng số ca tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh là một kế hoạch phòng ngừa quan trọng, nhưng hầu hết các thử nghiệm lâm sàng có liên quan đều bao gồm tương đối ít phụ nữ hoặc không báo cáo kết quả theo giới tính.

Và các hướng dẫn hiện tại về cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch không phân biệt theo giới tính.

Để xây dựng cơ sở bằng chứng nhằm cung cấp hướng dẫn cụ thể về giới tính và thực hành lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu nghiên cứu cho các nghiên cứu xem xét tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe tim mạch của phụ nữ và nguy cơ tử vong của họ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch và dầu ô liu nguyên chất; vừa phải đối với cá/động vật có vỏ; thấp đến trung bình trong rượu vang; và ít thịt đỏ/thịt chế biến sẵn, các sản phẩm từ sữa, mỡ động vật và thực phẩm chế biến sẵn.

Từ một 190 nghiên cứu có liên quan ban đầu, các nhà nghiên cứu đã đưa 16 nghiên cứu được xuất bản từ năm 2003 đến 2021 vào phân tích dữ liệu tổng hợp của họ.

Các nghiên cứu, hầu hết được thực hiện ở Mỹ và châu Âu, có sự tham gia của hơn 700.000 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, những người được theo dõi sức khỏe tim mạch trong thời gian trung bình là 12,5 năm.

Kết quả phân tích cho thấy việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 24% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở phụ nữ thấp hơn 23%.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 25%, trong khi nguy cơ đột quỵ cũng thấp hơn, mặc dù không có ý nghĩa thống kê, ở những người tuân theo chế độ ăn kiêng này nhiều nhất so với những người ít tuân thủ nhất.

Tuy nhiên, họ thừa nhận những hạn chế khác nhau đối với phát hiện của họ, bao gồm cả việc tất cả các nghiên cứu được phân tích đều là quan sát và dựa trên bảng câu hỏi tần suất thực phẩm tự báo cáo. Và các điều chỉnh cho các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác nhau giữa các nghiên cứu được đưa vào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng chống oxy hóa và hệ vi sinh vật đường ruột của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với tình trạng viêm và các yếu tố nguy cơ tim mạch là một trong những lời giải thích khả dĩ cho các mối liên quan được quan sát.

Và các thành phần khác nhau của chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như polyphenol, nitrat, axit béo omega-3, tăng lượng chất xơ và giảm lượng đường huyết, tất cả đều có thể góp phần riêng biệt vào hồ sơ nguy cơ tim mạch tốt hơn.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ