Tăng khả năng cạnh tranh bằng các sản phẩm KH&CN quốc gia

[08/05/2010 16:29]

Ngày 27/04/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về việc chuẩn bị Chương trình KHCN thúc đẩy phát triển các sản phẩm quốc gia đến năm 2020 để trình Chính phủ. Việc xây dựng và triển khai Chương trình KH&CN, phát triển các sản phẩm trọng điểm mũi nhọn trong các ngành, lĩnh vực then chốt sẽ tạo bước đột phá, tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Chọn 5 sản phẩm khả thi nhất để Nhà nước hỗ trợ

Nhấn mạnh sản phẩm KH&CN quốc gia là sản phẩm chủ lực, trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc phát triển các sản phẩm này phải dựa trên cơ sở khai thác thế mạnh về tài nguyên, kết hợp tiềm lực KH&CN trong nước với việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Phó Thủ tướng nhận định, các doanh nghiệp là trung tâm đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ, các Viện nghiên cứu, trường đại học có vai trò quan trọng tham gia giải quyết  các vấn đề KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm quốc gia.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong 2 năm 2010-2011, Bộ KH&CN nên chọn ra 5 sản phẩm có tính khả thi nhất để nhà nước có chính sách hỗ trợ kịp thời và có hiệu quả. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đặt yêu cầu, nếu nhà nước tháo gỡ để có cơ chế chính sách đột phá thì sản phẩm thu được cũng phải có chất lượng đột phá. Thị trường đóng vai trò đầu kéo và KH&CN sẽ thúc đẩy để tạo ra những sản phẩm chất lượng, được xã hội thừa nhận và sử dụng hiệu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước 10/05/2010, Bộ KH&CN hoàn chỉnh lần cuối cùng để xin ý kiến các Bộ, ngành với mục tiêu sẽ trình Chương trình này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2010.

Sản phẩm KH&CN còn hạn chế về công nghệ và ứng dụng

Các chương trình kỹ thuật-kinh tế đã bước đầu tạo ra các sản phẩm mới có hàm lượng KH&CN cao, chứng tỏ các ngành có thể làm chủ được công nghệ, từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa và thay thế nhập khẩu. Nhiều dự án đã thu hồi được vốn đầu tư và tiếp tục khẳng định được uy tín và thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số nhược điểm trong cơ chế tài chính, cơ chế quản lý… đã bộc lộ.

Còn theo đánh giá chung của các nhà khoa học và chuyên gia KH&CN Việt Nam, nhìn chung, các sản phẩm KH&CN của Việt Nam chưa tạo được công nghệ mang tính đột phá, một số kết quả nghiên cứu không thể áp dụng vào sản xuất vì công nghệ chưa ổn định và hoàn chỉnh.

Nhìn từ phía doanh nghiệp, nhu cầu ứng dụng KH&CN còn thấp. Doanh nghiệp không được khuyến khích và ít quan tâm nhập khẩu các bí quyết công nghệ cao để tạo dựng năng lực cạnh tranh dài hạn.

Đặc biệt, nguồn nhân lực có trình độ cao còn yếu và thiếu, ít kinh nghiệm thực tiễn. Hạ tầng cơ sở, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học còn chưa đồng bộ và lạc hậu.

vista.gov.vn