SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Virus cúm gia cầm lây nhiễm sang gia súc ở Mỹ

[15/04/2024 07:42]

Trong hai tuần qua, các quan chức y tế Mỹ phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 lây nhiễm sang đàn bò tại các trang trại ở sáu bang của nước Mỹ. Họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus để dự đoán mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Ảnh: EPA.

“Đây là đợt bùng phát cúm gia cầm trên diện rộng đầu tiên ở bò”, Daniel Goldhill, nhà virus học tiến hóa tại Đại học Thú y Hoàng gia ở Hatfield, Vương quốc Anh, nhận định. “Đợt bùng phát này đáng lo ngại vì con người thường xuyên tiếp xúc với gia súc trong các trang trại, tạo cơ hội cho virus lây lan sang người”.

Một công nhân chăn nuôi bò sữa ở bang Texas đã bị nhiễm bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo rằng người này đang hồi phục. Theo CDC, triệu chứng duy nhất của người công nhân là viêm mắt và nồng độ virus trong mũi chỉ ở mức thấp.

Năm 1996, chủng virus H5N1 lần đầu tiên được phát hiện trên những cá thể chim ở Trung Quốc. Nó lây lan nhanh chóng kể từ năm 2021, giết chết hàng trăm triệu gia cầm và chim hoang dã trên khắp thế giới. Nó cũng lây nhiễm sang các loài động vật có vú khác, bao gồm hải cẩu và gấu.

"Virus lây nhiễm càng nhiều loài động vật có vú thì chúng càng có nhiều cơ hội tiến hóa thành một chủng nguy hiểm cho con người", Goldhill nhận định.

https://khoahocphattrien.vn (tnxmai)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài