Dự án ALIAS: robot tạo điều kiện giao tiếp giữa người cao tuổi

[19/10/2010 07:39]

Một cầu truyền hình với các cháu nhỏ, một ván cờ tướng trực tuyến với đồng nghiệp cũ hoặc một cuộc gọi khẩn cấp… là một trong những yêu cầu mà robot ALIAS phải làm được để giúp người cao tuổi tăng cường giao tiếp xã hội, tránh cuộc sống tĩnh tại.

Các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật (Tum) ở Munich (Đức) đang nghiên cứu và hoàn thiện robot ALIAS. Họ phải lập trình sao cho các robot có thể làm cho các phương tiện truyền thông được truy cập dễ dàng cho người cao tuổi.

Mục đích là để cho phép người cao tuổi, vẫn thường xuyên ở nhà, giữ các mối liên hệ xã hội, để tiếp tục rèn luyện khả năng nhận thức của họ và do đó tránh mọi hình thức sống cách biệt. Robot ALIAS có thể giúp đỡ trong mọi tình huống. Ví dụ,  robot nhận được lệnh như "Hãy gọi con gái tôi!", nó sẽ tự động liên hệ với những người liên quan. Hiện nay, robot ALIAS, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Tum, có một đầu, mặt, bánh xe và một máy tính trung tâm. Dự kiến đầu năm 2011, nó sẽ được trang bị các phần mềm khác nhau và các yếu tố dịch vụ, để chứng tỏ rằng các "robot xã hội" sẽ giúp châu Âu ứng phó với các thách thức của biến đổi nhân khẩu học. Điều phối viên dự án, Frank Wallhoff tại Tum, giải thích rằng: “Nhiều người cao tuổi muốn sống càng lâu càng tốt ở nhà ngay cả khi họ suy giảm về thể chất hoặc tinh thần. Đương nhiên, họ cũng muốn giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình, bạn bè, các cơ quan trong khu phố của họ. Chúng tôi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày của họ và giúp phát huy quyền tự chủ của họ.

Dự án robot Alias cũng cung cấp quyền truy cập vào các mạng xã hội cũng như các cuộc trò chuyện. Theo lệnh, robot có thể bắt đầu đọc to một tờ báo cho mọi người nghe hoặc dịch sang ngôn ngữ khác. Tất cả điều này được thực hiện một phần thông qua một phần mềm nhận dạng giọng nói và màn hình cảm ứng. Robot này có thể được phối hợp để phát triển một hệ thống y tế giám sát và điều khiển từ xa không dây.

Theo http://www.bulletins-electroniques.com, 10/2010