Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế năm 2013

[17/11/2013 15:26]

Ngày 09/11/2013, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng chế năm 2013.

Ông Hoàng Thanh Liêm (thứ 2 từ phải qua) nhận giải thưởng vòng chung khảo.

Tham dự buổi Lễ có trên 200 đại biểu gồm: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Quân; Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Tạ Quang Minh; đại diện các đơn vị đồng tổ chức Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO); Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO); Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings); các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh khu vực phía Nam; tổ chức, cá nhân dự thi; và các đơn vị báo, đài…

Cuộc thi lần đầu tiên phát động tại khu vực phía Nam đã thu hút được 146 giải pháp kỹ thuật tham dự. Trải qua gần 3 tháng, Ban tổ chức Cuộc thi đã chọn ra được 15 giải pháp mang tính hữu ích và có ứng dụng cao vào vòng chung khảo. Trong đó, thành phố Cần Thơ có 02 giải pháp: “Dụng cụ tỉa hạt” của ông Hoàng Thanh Liêm và “Máy gặt đập lúa” của ông Phạm Hoàng Thắng.

Với những tính năng vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, “Máy gặt đập lúa” của ông Phạm Hoàng Thắng – thành phố Cần Thơ nhận giải nhất cuộc thi sáng chế năm 2013. Giải nhì thuộc về Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển Đô thị Bà Rịa Vũng Tàu với sáng chế “Hệ thống xử lý phân tán nước thải sinh hoạt tại Việt Nam”. Giải ba dành cho sáng chế “Vòng bi cổ xe máy - Upsidedown” của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn – thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải Sáng chế vì môi trường cho nhóm tác giả thuộc Viện sinh học Nhiệt đới với giải pháp “Tận dụng nước thải sau chưng cất cồn để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi”. Và tặng kỷ niệm chương cho một số doanh nghiệp áp dụng và thương mại hoá thành công sáng chế. Dự kiến năm 2014, Cuộc thi sẽ được sẽ tổ chức với qui mô toàn quốc./.

hinh 2.JPG

Ông Nguyễn Quân (bên phải) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải Nhất cho nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ