Tin tiếp theo
11/04/2024 10:35
Ung thư dạ dày là một bệnh lý phổ biến thường xảy ra ở người cao tuổi, ít gặp ở người trẻ. Tuy nhiên, gần đây tỉ lệ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ tăng lên. Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Võ Duy Long, Nguyễn Hoàng Bắc - Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhằm xác định các đặc điểm lâm sàng và kết qủa điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ tuổi.
11/04/2024 10:58
Thân rễ hay củ Nghệ vàng trong Y học cổ truyền được gọi là Khương hoàng. Dược liệu này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, làm gia vị và thuốc. Thành phần hoạt chất chính trong Nghệ vàng là các diarylheptanoid, trong đó có curcumin. Nghiên cứu được thực hiện bởi Ngô Thị Quỳnh Mai, Trần Thị Ngân - Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng nhằm nghiên cứu tác dụng ức chế α-glucosidase in vitro của curcumin.
05/04/2024 14:52
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số dầu thực vật đến năng suất và chất lượng trứng gà thương phẩm. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Nguyễn Công Oánh, Cù Thị Thiên Thu.
05/04/2024 14:04
Thực hiện nghiên cứu này, góp phần chọn tạo giống Đương quy Nhật Bản thích hợp với điều kiện Việt Nam, chủ động nguồn giống tốt phục vụ phát triển sản xuất nguyên liệu dược.
10/04/2024 09:06
Theo một nghiên cứu mới của Trường Harvard T.H. Chan School of Public Health. Topiramate là loại thuốc chống co giật được kê đơn để điều trị động kinh cũng như chứng đau nửa đầu và rối loạn lưỡng cực, dường như không tăng nguy cơ mắc rối loạn tự kỷ (ASD) ở trẻ em tiếp xúc với nó khi còn trong tử cung. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England.
05/04/2024 15:41
Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
05/04/2024 16:50
Nghiên cứu nhằm mục đích phân lập và xác định rõ tác nhân gây bệnh đốm lá trên bắp cải (Brassica oleracea L. var. capitata) tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mười mẫu lá bắp cải có các triệu chứng bệnh đốm lá đã được thu thập tại ba ruộng. Bằng biện pháp phân lập và kiểm tra đặc điểm hình thái các chủng nấm phân lập.
05/04/2024 16:05
Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định điều kiện thích hợp cho quá trình khai thác dầu và piceatannol từ hạt chanh leo. Dầu được tách ra bằng phương pháp trích ly động. Điều kiện tối ưu cho tách piceatannol được xác định bằng phương pháp bề mặt đáp ứng và piceatannol được phân tích bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao.
06/04/2024 19:26
Dạ yến thảo hoa tím (Petunia hybrida Hort.), thuộc họ Cà (Solanacea), là cây hoa trồng chậu phổ biến, có giá trị cao, hiện đang được thị trường ưa chuộng. Do đó, các tác giả Phạm Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Phùng Thị Thu Hà - Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiến hành nghiên cứu nhân giống in vitro cây Dạ yến thảo hoa tím được thực hiện bởi để có thể sản xuất số lượng lớn cây giống sạch bệnh, chất lượng đồng đều, đáp ứng nhu cầu thị trường.
06/04/2024 19:10
Nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Thị Loan, Lục Thị Quyên - Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm xác định giá thể và hom giống (số đốt/hom) phù hợp cho nhân giống hồ tiêu tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.
06/04/2024 18:58
Lan Quế trắng (Aerides odorata Lour.) thuộc chi Lan Giáng hương (Aerides), có hoa màu trắng xanh với hương thơm mùi quế đặc trưng, là loại cây cảnh được ưa chuộng và còn có giá trị dược liệu. Các nhà tác giả Phùng Thị Thu Hà, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết đây là nghiên cứu chi tiết đầu tiên về đặc điểm thực vật học, đặc điểm sinh trưởng của Lan Quế trắng, làm cơ sở nhận biết và là tiền đề cho các nghiên cứu bảo tồn, nhân giống, lai tạo và chọn giống.
06/04/2024 18:43
Nghiên cứu được các tác giả Trần Thị Thu Hà, Đỗ Hoàng Chung, Dương Thị Nhung, Hoàng Thị Thu Hà - Viện Lâm nghiệp và Phát triển bền vững, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên tiến hành khảo sát nhân giống in vitro cho mẫu củ của cây Địa liền (Kaempferia galanga L.) được thu thập tại xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
05/04/2024 15:44
Khi chúng ta ví von “hạt của Chúa” - Boson Higgs là "cơn đau đầu" kéo dài nửa thế kỷ đã được giải quyết của các nhà khoa học thì vẫn còn đó một “cơn đau” khác âm ỉ từ một thế kỷ nay chưa có lời giải - đó là hạt đơn cực từ. Trong nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà khoa học tại kênh thực nghiệm ATLAS của máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider - LHC) thuộc Hội đồng Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) đã đặt ra những giới hạn mới liên quan đến hạt giả thuyết này.
05/04/2024 15:30
Gỗ nhựa là một sản phẩm có nhiều ưu điểm và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên tại Việt Nam, hoạt động sản xuất công nghiệp gỗ nhựa chưa thực sự phát triển do phải nhập khẩu dây chuyền, thiết bị với giá cao. Để góp phần giải quyết khó khăn này, được sự hỗ trợ từ Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030, Công ty TNHH Công nghiệp Quang Nam đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo thành công dây chuyền sản xuất gỗ nhựa có tính tự động hóa cao với nguồn lực hoàn toàn trong nước.
05/04/2024 15:20
Qua 2 năm thực hiện đề tài “Ứng dụng can thiệp nội mạch, lấy huyết khối bằng stent phối hợp với ống thông hút huyết khối, điều trị nhồi máu não cấp do tắc động mạch não lớn tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định”, nhóm nghiên cứu thuộc BVĐK tỉnh Bình Định đã áp dụng thành công kỹ thuật này. Nhờ đó, tỷ lệ cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ nặng lên tới 87,7%, đồng thời hạn chế tối đa di chứng.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối