Công nghệ sinh học: Tạo chuyển biến cho công nghiệp chế biến
Xây dựng, phát triển mạnh công nghệ sinh học (CNSH) phục vụ công nghiệp chế biến là mục tiêu quan trọng của Đề án phát triển CNSH trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương đã tích cực hoàn thành những nhiệm vụ, đề tài được giao.
Ảnh: Cấn Dũng
Thứ trưởng Bộ KH – CN Chu Ngọc Anh cho
biết, xu hướng phát triển CNSH trong lĩnh vực công nghiệp chế biến của nhiều
quốc gia trên thế giới là tập trung chuyển dịch nhanh cơ cấu từ xuất khẩu
nguyên liệu thô sang xuất khẩu các sản phẩm có chất lượng cao đã qua chế biến
sâu. Đẩy nhanh việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học về công nghệ vi sinh,
công nghệ enzym-protein phục vụ phát triển các sản phẩm: nông-lâm-thủy, hải sản,
thực phẩm (nhất là thực phẩm chức năng); hàng tiêu dùng; nguyên liệu hóa dược;
nhiên liệu sinh học, khai thác và chế biến dầu khí... Đồng thời tạo ra các sản
phẩm có hàm lượng chất xám và giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng
của xã hội phát triển. Còn tại Việt Nam, sau một thời gian thực hiện đề án
trên, nhiều sản phẩm của công nghệ enzym-protein, công nghệ vi sinh đã và đang
đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm
của công nghiệp chế biến.
Hầu hết kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự
án đã được ứng dụng và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất tại doanh nghiệp,
được hội đồng nghiệm thu và doanh nghiệp đánh giá cao về tính ứng dụng,
chất lượng và hiệu quả kinh tế của sản phẩm.
|
Đối với các tổ chức KH – CN thuộc Bộ
Công Thương, năm 2012 đã có 39 đề tài và 9 dự án sản xuất thử nghiệm thuộc đề
án được triển khai thực hiện với tổng kinh phí gần 78 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm
thực hiện, một số đề tài như: Sản xuất rượu truyền thống Mai Hạ; sản xuất nước
tương bằng CNSH… đã tạo được các sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu
VSATTP, đủ điều kiện để triển khai sản xuất thử nghiệm quy mô lớn. Đáng chú ý,
mô hình sản xuất rượu Brandy từ trái cây Việt Nam; chế biến tinh bột biến tính
dùng trong thực phẩm và dược phẩm... đã được sản xuất ở quy mô lớn, đạt hiệu
quả kinh tế cao. Ngoài ra, các đề tài thuộc lĩnh vực nghiên cứu sản xuất enzyme
tái tổ hợp và ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến (thuộc da, sản
xuất giấy, sản xuất chất tẩy rửa) đã triển khai hiệu quả, có giá trị thực tiễn
cao.
Về nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNSH,
các tổ chức KH – CN Bộ Công Thương bước đầu triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đào
tạo nguồn nhân lực tại chỗ theo nhu cầu của thực tế sản xuất - kinh doanh. Bên
cạnh đó, có phương án sử dụng đội ngũ cán bộ đào tạo để phục vụ tại các cơ sở
nghiên cứu và doanh nghiệp sản xuất. Bộ Công Thương đã phê duyệt 1 dự án đầu tư
xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ vi sinh; 3 phòng thí nghiệm công
nghệ vi sinh, enzyme và protein phục vụ nghiên cứu, hợp tác quốc tế và đào tạo
nguồn nhân lực.
Theo ông Nguyễn Đình Hiệp - Vụ
trưởng Vụ KHCN (Bộ Công Thương) - Bộ đã thực hiện đầy đủ, đúng các quy định,
quy trình và công khai hóa việc tuyển chọn, xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì
thực hiện nhiệm vụ KHCN của đề án. Do đó, số lượng và chất lượng các đề tài
ngày càng nâng cao và sản phẩm tạo ra có chất lượng tốt hơn. Bộ Công Thương
cũng thực hiện tốt việc kiểm tra đánh giá định kỳ với sự tham gia của các nhà
khoa học, đại diện Ban điều hành đề án, đại diện của các bộ, ngành liên quan;
chỉ đạo và điều chỉnh kịp thời việc triển khai nhiệm vụ tại các cơ sở. Chủ động
tìm hiểu nhu cầu thực tế sản xuất-kinh doanh, hỗ trợ thông tin và kịp thời định
hướng nhiệm vụ bám sát nhu cầu phát triển nên trong kế hoạch năm 2012 với số
lượng dự án sản xuất thử nghiệm đã chiếm tỷ lệ cao (38% tổng số các nhiệm vụ
được phê duyệt). Đây là tín hiệu tốt trong việc nhanh chóng chuyển giao các kết
quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và càng có ý nghĩa hơn trong điều kiện
ngành CNSH của Việt Nam
có điểm xuất phát thấp và rất chậm so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.
http://www.baocongthuong.com.vn (nthieu)