Ước tính nhu cầu nước và bùn thải cho các mô hình nuôi cá tra ở tỉnh An Giang

[28/04/2024 19:40]

Do địa hình và sông rạch thuận lợi nên nghề nuôi cá tra của tỉnh An Giang phát triển mạnh mẽ và là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng, ngành này có kim ngạch xuất khẩu hơn 280 triệu USD mỗi năm, với tốc độ tăng trưởng 8-9% hàng năm.

Ảnh minh họa.

Nghề nuôi cá tra ở An Giang đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Vì vậy, nhu cầu nước cho nuôi cá tương đối lớn. Tuy nhiên, người ta thường bỏ qua nhu cầu nước cho lĩnh vực này trong quy hoạch nguồn nước. Và nhiều tác giả tính nhu cầu nước cho nuôi cá cũng thường bỏ qua việc tính lượng bốc thoát hơi nước và thấm trong quá trình nuôi. Vì vậy, tác giả Phan Trường Khanh (Khoa Kỹ thuật Công nghệ Môi trường, Trường Đại học An Giang -ĐHQG-TP.HCM) cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu áp dụng phương trình bốc hơi mặt nước mở của FAO để tính lượng nước tổn thất do bay hơi và thấm cho các mô hình nuôi cá tra thông qua các dữ liệu khí tượng.

Trên cơ sở phân tích quy trình vận hành nuôi cá tra hiện nay và nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nhu cầu nước nuôi theo truyền thống là 301.650m3/ha/năm (2 vụ nuôi), theo VietGAP cao gấp 10 lần nuôi truyền thống  và tổn thất do bay hơi nước không đáng kể so với tổng nhu cầu nước của quá trình nuôi. Nhu cầu nước toản tỉnh là 1,8 tỉ m3, trong đó nuôi theo VietGap 1,2tỉ m3 và nuôi cá giống 0,46 tỉ m3. Tổn thất do bay hơi là 10.950m3/ha/năm cho nuôi cá giống và 18.250m3/ha/năm nuôi theo VietGap và do thấm là 50.400m3/ha/năm. Thể tích bùn thải toàn tỉnh năm 2020 là 6.324.578,2 m3.

Kết quả chỉ ra rằng tổn thất do thấm và bốc hơi trong ao nuôi nhỏ so với nhu cầu nước của quá trình nuôi. Do đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất rằng nhu cầu nước có thể giảm xuống bằng cách điều chỉnh các quy trình vận hành trong mùa khô. Đầu tư vào các công nghệ nuôi cá tiết kiệm nước, như hệ thống tái sửdụng nước, hệ thống lọc và xử lý nước hiệu quả, có thể giúp giảm lượng nước cần thiết cho các vùng thiếu nước. Tổ chức các chương trình giáo dục và tư vấn cho người nuôi cá về cách quản lý nước hiệu quả và sử  dụng các phương tiện nuôi cá tiết kiệm nước.

Bạn đọc có thể tìm đọc công bố về kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Khí tượng Thủy văn 2024, Tập 762, trang 38-46.

Tạp chí Khí tượng Thủy văn 2024, Tập 762.