SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
20/04/2024 15:04
Hymenopellis radicata (Xerula radicata, Oudemansiella radicata, nấm Mối đen) là một loài nấm ăn hoang dại; quả thể có giá trị dinh dưỡng và dược học cao, là nguyên liệu tiềm năng cho công nghiệp thực phẩm và y - dược. Mục tiêu nghiên cứu của các tác giả Trần Thị Thu Thủy, Võ Trần Khánh Huyền, Vũ Thùy Dương, Phạm Châu Huỳnh từ Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng là tuyển chọn giống nấm Mối đen từ 5 nguồn giống khác nhau và được thử nghiệm so sánh trong điều kiện ươm, trồng tự nhiên tại thành phố Đà Nẵng.
20/04/2024 15:03
Nghiên cứu bởi các tác giả Phạm Thị Phương - Đại học Y Hà Nội và Lê Xuân Cung, Nguyễn Thị Thu Thủy - Bệnh viện Mắt Trung Ương với mục tiêu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh khô mắt ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (VKDT) và tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh khô mắt và VKDT.
20/04/2024 15:01
Nghiên cứu các tác giả từ Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai với mục tiêu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và điện cơ của tổn thương thần kinh ở bệnh nhân bị rắn Cạp nia cắn.
20/04/2024 14:21
Cải kale (Brassica oleracea var. acephala L.) là một rau thuộc họ cải, có đặc điểm là lá mọc dọc thân, là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin (A, B1, B2, B6, C, E), khoáng chất, đặc biệt là sắt, kali, canxi, magie và quan trọng là cây có khả năng chịu được khô hạn.
20/04/2024 14:01
Trâm vỏ đỏ (Syzygium zeylanicum (L.) DC.) là cây thuốc có chứa hàm lượng polyphenol và thể hiện hoạt tính kháng oxy hoá, khả năng gây hạ đường huyết an toàn trên mô hình in vitro và in vivo. Cao chiết Trâm vỏ đỏ còn thể hiện như một prebiotics vừa có khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh như Staphylococus aureus và Escherichia coli và giúp tăng sinh vi khuẩn có lợi Lactobacillus casei. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có mối tương quan thuận giữa hoạt tính kháng oxy hoá và ức chế enzyme tiêu hoá tinh bột với hàm lượng polyphenol tổng số. Các sản phẩm có chứa các hoạt chất trong quá trình bảo quản ngoài sự hao hụt về khối lượng còn có sự hao hụt về các hợp chất có hoạt tính sinh học như các hợp chất polyphenol, carotenoid, vitamin… do tiếp xúc với ánh sáng, oxy, nhiệt độ, độ ẩm.
20/04/2024 13:18
Sầu riêng là loại trái cây có hương vị thơm ngon đặc trưng và được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” và được trồng khá phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Thịt quả sầu riêng (Durio zllbethinusMurr.) được đánh giá là loại quả có hương vị độc đáo, chứa 27% carbohydrate, 5,33% chất béo, 3,1% chất xơ và 1,47% protein tính trên 100 g thịt quả tươi. Với giá trị cao về mặt kinh tế mà loại quả này mang lại, diện tích trồng đang ngày càng được mở rộng. Sầu riêng hiện nay được xuất khẩu với dạng nguyên quả (tươi hoặc đông lạnh), tiêu thụ nội địa ở dạng nguyên quả hay tách múi đóng khay, đạt yêu cầu thường được sử dụng trong chế biến các sản phẩm tách múi đóng khay, làm sinh tố hoặc sấy,…
19/04/2024 16:45
Nghiên cứu bởi Hoàng Đình Âu - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Hoàng Thị Quyên - Trường Đại học Y Hà Nội nhằm khảo sát giá trị của tổn thương xương thành xoang trên cắt lớp vi tính (CLVT) trong chẩn đoán viêm xoang do nấm (VXDN).
19/04/2024 14:59
Phẫu thuật cắt dạ dày là một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư dạ dày. Chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cắt dạ dày ngày càng được quan tâm. Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Nguyễn Thị Lam, Đoàn Thùy Nguyên, Đặng Quang Thông, Võ Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Hoàng Bắc, Võ Duy Long - Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cắt dạ dày do ung thư.
19/04/2024 14:26
Gần đây các nhà khoa học tại King's College London đã khám phá ra một loại hóa chất có thể tái chế nhựa chỉ trong 24 giờ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng enzyme thường được sử dụng trong hầu hết các loại bột giặt có thể hỗ trợ tái chế nhựa sử dụng một lần, một loại vật liệu khó tiêu hủy một cách có hiệu quả. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell Reports Physical Sciences.
19/04/2024 15:04
Hiện nay trên thế giới ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu đang là ngành công nghiệp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội rất lớn. Cùng với sự phát triển không ngừng, vấn đề ô nhiễm môi trường do dầu và các sản phẩm của nó gây ra đang ở mức báo động.
19/04/2024 14:55
Các nhà khoa học đã xác định được 04 miRNA tiềm năng tham gia vào quá trình chống chịu mặn trên cây lúa Đốc Phụng bằng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong một nghiên cứu gần đây của TS. Nguyễn Đức Quân và cộng sự Viện Nghiên cứu hệ Gen về: “Xác định và đánh giá các microRNA có tiềm năng nâng cao khả năng chống chịu mặn trên lúa (Oryza sativa L.) bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới”, mã số: THTETN.04/21-23.
17/04/2024 15:40
Nghiên cứu của ông Ngô Đăng Lưu cùng cộng sự tại Công ty TNHH MTV Năng lượng mặt trời Anh Minh Global giúp dự báo các sự cố xảy ra trong máy phát điện gió để có phương án xử lý kịp thời.
17/04/2024 15:16
Từ cây dược liệu Đòn võ tại tỉnh Thái Nguyên, ThS. Ngọ Thị Phương và các đồng nghiệp tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã phát triển thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa xương khớp.
17/04/2024 15:01
Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Cần Thơ đã thành công trong việc phát triển một quy trình bảo quản bưởi Năm Roi và bưởi da xanh, cho phép kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 tháng ở nhiệt độ thường và 3 tháng ở nhiệt độ lạnh. Điều này làm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu của các sản phẩm này.
11/04/2024 08:49
Theo nghiên cứu của nhóm tác giả ở Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, dịch chiết từ lá dạ cẩm giúp giảm đau trên chuột thí nghiệm, có tiềm năng ứng dụng để sản xuất các chế phẩm giảm đau từ thảo dược.
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài