Cần Thơ đứng thứ 2 cả nước về đầu ra đổi mới sáng tạo

[25/04/2024 14:16]

Năm 2023, Bộ KH&CN đã công bố Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương. Theo đó, Cần Thơ đứng top 5 địa phương đạt chỉ số PII cao nhất cả nước. Riêng về đầu ra đổi mới sáng tạo, Cần Thơ đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội.

Ông Ngô Anh Tín – Thành ủy viên, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Sáng ngày 25/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Sở hữu trí tuệ - Nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST) và phát triển kinh tế - xã hội".

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ cho biết, ngày 12/3, Bộ KH&CN đã công bố Bộ chỉ số ĐMST cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII) năm 2023. Theo đó, Cần Thơ thuộc top 5 địa phương đạt chỉ số cao nhất cả nước với điểm số 49,66, trong đó có các chỉ số về cơ sở hạ tầng; sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ; thể chế... đạt điểm số khá cao.

Ông Tín kỳ vọng rằng, hội thảo này sẽ góp phần tăng cường hiệu quả kết nối và hỗ trợ thúc đẩy hoạt động đăng ký bảo hộ, và phát triển tài sản trí tuệ; nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Cần Thơ và vùng ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập kinh tế.

Ông Trần Giang Khuê - Trưởng Văn phòng miền Nam, Cục Sở hữu trí tuệ trình bày tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Giang Khuê - Trưởng Văn phòng miền Nam, Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định, sự gia tăng giá trị của sản phẩm dựa vào quyền sở hữu trị tuệ và tài sản vô hình, hay nói cách khác là thương hiệu. Ông mong rằng những sản phẩm nông sản của Việt Nam như hạt cà phê được trồng đến ly cà phê trên bàn ăn trở thành một chuỗi giá trị gia tăng, tăng theo giá trị vô hình. Ví dụ, bài học của gạo Cần Thơ xuất khẩu sang Thái Lan và một số nước, qua công nghệ chế biến họ xuất khẩu ngược cho Việt Nam với giá cao gấp 3 lần. Qua đó, cho thấy sự việc này rất cần sự chung tay vào cuộc của khoa học công nghệ, công thương, các cơ quan chức năng có liên quan.

Bên cạnh đó, ông mong muốn làm sao có thể biến dòng chảy của sở hữu trí tuệ thành trí tuệ, tiền tệ... từ sản phẩm nhỏ nhất đến sản phẩm lớn nhất là thương hiệu của tập đoàn, quốc gia hay xa hơn nữa.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của TP. Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại hội thảo

Ông Khuê cũng cho biết thêm, Cần Thơ cũng như các tỉnh ĐBSCL có thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp gắn với tri thức truyền thống, văn hóa lịch sử từng tỉnh thành. Những chỉ số đã đạt được về sản phẩm tri thức, sáng tạo, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp phải khai thác được, bán được thành tiền; Mang lại giá trị cho đời sống và thương mại.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ