Hải Phòng: Buộc tái xuất, tiêu hủy hàng trăm container hàng vi phạm

[04/12/2012 14:04]

Thực hiện Kế hoạch 98 (ngày 20-6-2012) của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xử lí đối với hàng hóa nhập khẩu quá hạn làm thủ tục hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng đã buộc tái xuất, tiêu hủy hàng trăm container hàng vi phạm

Lộ mặt nhiều hàng cấm

Thực hiện Kế hoạch 98, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan tiến hành tổng kiểm tra, rà soát đối với hàng nghìn container được đưa về khu vực cảng Hải Phòng nhưng quá thời hạn làm thủ tục hải quan.

Kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều container chứa hàng hóa nằm trong danh mục cấm nhập khẩu do Bộ Công Thương quy định. Hải quan Hải Phòng đã tiến hành xử lí theo hướng buộc tái xuất hoặc tiêu hủy nhiều container, đồng thời tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí với nhiều lô hàng vi phạm khác.

Theo Hải quan Hải Phòng, lượng hàng hóa vi phạm bị buộc tái xuất nhiều nhất là nhựa phế liệu. Trong số 120 container (quá hạn làm thủ tục) của mặt hàng này, có tới 85 container vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, cơ quan Hải quan đã xử phạt vi phạm hành chính và buộc chủ hàng tái xuất toàn bộ 85 container hàng hóa vi phạm.

Mặt hàng khác có số lượng vi phạm bị xử lí nhiều là chân gà, thịt bò và một số loại nội tạng động vật. Cục Hải quan Hải Phòng đã buộc tái xuất 17 container và tiêu hủy 3 container do không đảm bảo các điều kiện nhập khẩu.

Ngoài ra, Cục Hải quan Hải Phòng cũng ra quyết định tịch thu 7 container mặt hàng xe đạp đã qua sử dụng (đây là hàng hóa nằm trong danh mục cấm nhập khẩu).

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hải Phòng đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để tham mưu, đề xuất UBND TP.Hải Phòng ra quyết định xử lí 31 container ắc quy chì đã qua sử dụng (đây cũng là mặt hàng cấm nhập khẩu).

Còn lúng túng

Mặc dù thời gian qua, Hải quan Hải Phòng đã xử lí được nhiều lô hàng nhập khẩu vi phạm, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp do vướng mắc trong quy định hoặc những khó khăn khách quan nên đơn vị còn lúng túng trong xử lí.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Kế hoạch 98, Cục Hải quan Hải Phòng còn phát hiện hàng trăm container là nhựa phế liệu trong đó có nhiều hàng hóa thuộc diện cấm nhập và vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, lốp ô tô đã qua sử dụng, ắc quy chì (những mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu)… nhưng người đứng tên nhận hàng trên vận đơn từ chối nhận hàng nên cơ quan Hải quan chưa thể xác định chủ thể của hành vi vi phạm để xử lí.

Được biết, Hải quan Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND TP.Hải Phòng xử lí đối với hàng trăm container nhựa phế liệu, lốp ô tô đã qua sử dụng…

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, về hướng xử lí với các lô hàng quá hạn làm thủ tục hải quan có dấu hiệu vi phạm, quan điểm của UBND TP.Hải Phòng là buộc tái xuất toàn bộ hàng hóa là phế liệu, phế thải vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

http://www.baohaiquan.vn (nnhanh)