SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tuyển chọn nấm men chịu nhiệt lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia L.) của tỉnh Kiên Giang

[13/04/2018 10:10]

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả nghiên cứu Đoàn Thị Kiều Tiên, Huỳnh Thị Hoàng Anh, Nguyễn Ngọc Thạnh, Huỳnh Xuân Phong, Hà Thanh Toàn, Ngô Thị Phương Dung.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn nấm men chịu nhiệt có khả năng lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia L.).

Phân lập 46 chủng nấm men từ 17 mẫu trái giác được thu thập ở 4 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp và Long An. Dựa vào các khóa phân loại của nấm men như hình thái, sinh lý và sinh hóa, đã xác định các chủng nấm men phân lập được thuộc ba giống Sacccharomyces, Pichia và Hanseniaspora.

Kết quả đã sơ tuyển được 17 chủng nấm men có khả năng chịu nhiệt trong khoảng 37-45oC và chịu cồn ở mức 9-12% (v/v). Các chủng nấm men sơ tuyển bao gồm 15 chủng thuộc giống Saccharomyces (KG1.1, KG2.1, KG2.3, KG3.1, KG3.2, KG5.1, AG1.2, AG1.3, AG2.1, AG3.1, AG4.2, DT1.2, DT3.1, DT3.2 và LA1.3) và 2 chủng thuộc giống Pichia (AG2.3 và LA3.4). Qua kết quả khảo sát khả năng lên men rượu vang từ dịch trái giác ở 37°C, chủng Saccharomyces sp. AG2.1 được tuyển chọn do có hoạt lực lên men cao nhất với hàm lượng ethanol đạt được là 8,0%.

Tạp chí nông nghiệp &PTNT, số 2/2018
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài