SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ứng dụng công nghệ blockchain trong xuất nhập khẩu nông sản

[28/03/2018 10:40]

Binkabi tích hợp nền tảng blockchain của TomoChain vào hệ thống, giải quyết vấn đề thanh toán, giao dịch trong xuất nhập khẩu nông sản toàn cầu.

Tích hợp nền tảng blockchain vào sàn giao dịch nông sản sẽ giảm được các chi phí trung gian, tăng thêm giá trị cho các bên xuất nhập khẩu và người nông dân. Ảnh: Binkabi

Startup phát triển phần mềm blockchain Việt Nam TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi chuẩn bị ký kết biên bản thoả thuận hợp tác trong việc phát triển ứng dụng phi tập trung trên nền tảng blockchain ngày 30/3 tới.

Phát triển và ứng dụng nền tảng công nghệ blockchain trong giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp đang là một trong những xu hướng của thế giới ở các lĩnh vực thanh toán, tài chính ngân hàng,  nông nghiệp, giao thông vận tải, y tế, phát hành trái phiếu, chứng khoán...

Tại Việt Nam, các đơn vị phát triển phần mềm, ứng dụng blockchain và các đối tác kinh doanh đang tích cực triển khai, tích hợp công nghệ này vào mô hình kinh doanh của mình. Cụ thể, trước Binkabi, TomoChain cũng đã hoàn thành ký kết triển khai hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung trên nền tảng blockchain cho doanh nghiệp Bigbom. 

"Nền tảng blockchain mang lại tính tự động hóa cao, do vậy có thể giảm chi phí server, vận hành. Tất cả nghiệp vụ trên hệ thống này có thể được thực hiện thông qua "smart contract"- hợp đồng thông minh, giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình vận hành, giảm chi phí cho những vận hành thủ công. Bỏ được các phần trung gian, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mở rộng", CEO Vương Quang Long của TomoChain cho biết. 

Binkabi là công ty công nghệ tài chính ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề trong chuỗi giá trị nông nghiệp tại các nước đang phát triển, cụ thể là các trở ngại trong việc xuất nhập khẩu nông sản, hàng hoá. Sàn giao dịch Barter Block của Binkabi sử dụng cơ chế hàng đổi hàng thông minh, cho phép việc xuất khẩu được tiến hành trực tiếp, thanh toán bằng nội tệ. Giải pháp này giúp đôi bên cùng có lợi, nhà xuất khẩu bán được với giá cao hơn còn nhà nhập khẩu mua với giá thấp hơn do không qua trung gian, giảm chi phí giao dịch. 

Nền nông nghiệp ở các quốc gia đang phát triển thuộc châu Á và châu Phi hiện đối mặt với nhiều thách thức từ các khâu trung gian, thanh toán, quản lý rủi ro và tài trợ thương mại. Ảnh: Binkabi

"Việc xuất nhập khẩu hiện nay thường phải thông qua các trung gian. Ngoài ra, khâu thanh toán thường có nhiều bất trắc, phải thông qua ngoại tệ mạnh như đôla Mỹ. Điều này khiến chi phí giao dịch trong xuất nhập khẩu cao, từ 15% đến 20%, dẫn đến việc bên xuất khẩu trả giá cho người nông dân thấp còn bên nhập khẩu phải chịu đội giá trong chế biến nông sản", ông Quân Lê, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Binkabi cho biết. 

Blockchain, công nghệ chuỗi khối, hay còn gọi là "cỗ máy của sự tin tưởng" là nền tảng lý tưởng trong giao dịch giữa các bên không quen biết lẫn nhau. Các vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hoá và khả năng thanh toán được giải quyết qua công nghệ này do tính minh bạch, không thể làm giả các thông tin lưu trữ trên blockchain.

"Với thế mạnh là một trong những nhà công nghệ tiên phong cùng các giải pháp blockchain cho doanh nghiệp, TomoChain sẽ giúp các giao dịch trên sàn được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp, có tính an toàn và bảo mật cao", CEO Quân Lê chia sẻ. 

Ngoài ra, công nghệ của TomoChain cũng cho phép Binkabi phát hành các tài sản mã hoá làm đại diện các loại hàng hoá trong chuỗi gía trị nông sản. Việc này sẽ giúp Binkabi phát triển các giải pháp liên quan đến quản lý rủi ro giá và tài trợ thương mại, vốn là các vấn để tồn tại rất lớn tại các nước đang phát triển. 

Trong khuôn khổ lễ ký kết, tọa đàm "Phát triển ứng dụng trên nền tảng Blockchain: Thời cơ và thách thức" sẽ taọ cơ hội và kết nối các bên doanh nghiệp Việt Nam, nhà phát triển nền tảng blockchain trao đổi về những cơ hội, tiềm năng khi xây dựng ứng dụng phi tập trung trên nền tảng từ kinh nghiệm thực tiễn của TomoChain, Kyber Network, và Binkabi. Tìm hiểu thêm về chương trình và đăng ký tham gia tọa đàm tại đây.

www.vnexpress.net(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài