Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật cắt dạ dày tại Bệnh viện Quân y 103
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trương Thị Thư - Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Nguyễn Thanh Chò, Hoàng Mạnh An, Phạm Đức Minh - Bệnh viện Quân y 103 thực hiện.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật cắt dạ dày. Nghiên cứu cắt ngang mô tả 112 bệnh nhân từ 18 - 65 tuổi có chỉ định cắt dạ dày từ tháng 5 - 2011 đến 11 - 2013 bằng các phương pháp đo chỉ số nhân trắc, công cụ SGA, tỷ lệ sụt cân trước phẫu thuật 2 tháng, 6 tháng.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng theo phương pháp nhân trắc BMI là 44,6%; theo phương pháp SGA, tỷ lệ bệnh nhân có dinh dưỡng kém 89,3%. Giảm cân trước phẫu thuật chiếm tỷ lệ cao (85%), trong đó tỷ lệ bệnh nhân giảm > 5% cân nặng trong 2 tháng, 6 tháng trước phẫu thuật lần lượt là 31,2% và 62,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật dạ dày rất cao, vì thế bệnh nhân nhập viện cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng để có can thiệp dinh dưỡng phù hợp và giúp bác sỹ lâm sàng tiên lượng ca mổ.