Kiến thức, thái độ, hành vi về rau an toàn của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang năm 2016
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thu Hà - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Lê Ngọc Hiệp, Lê Vĩnh Phú- Trường Đại học An Giang thực hiện.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu mô tả kiến thức, thái độ, hành vi của người tiêu dùng về sử dụng rau an toàn tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 398 người tiêu dùng trên 18 tuổi.
Kết quả nghiên cứu về kiến thức, 88,9% người biết rau an toàn là loại rau được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm; 67,3% người biết rau an toàn là không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng. Về hành vi chọn mua rau, 31,9% đối tượng chọn mua rau theo tiêu chí theo mùa; 29,9% theo trên giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng; 10,3% mua rau ở các siêu thị có hệ thống quản lý chất lượng. 99,4% quan tâm đến loại tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn; 68,0% người chấp nhận giá của rau an toàn cao hơn từ 30 đến 50%; 92,7% người tin rau an toàn bán trong siêu thị. Nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân lớn (93,5%). Kiến thức, thái độ của người dân về rau an toàn tốt, tuy nhiên niềm tin vào chất lượng rau an toàn chưa cao dẫn đến hành vi mua và lựa chọn mua rau an toàn còn thấp.
Tạp chí Y dược lâm sàng 108, Số 4/2017