Ăn chocolate ở mức vừa phải có thể làm giảm nguy cơ tim mạch
Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí tim mạch cho thấy, ăn ít hơn 100 g chocolate mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ảnh minh họa.
Ren và các đồng nghiệp đã thực hiện đánh giá định lượng mối liên hệ về liều lượng giữa việc tiêu thụ sô cô la và nguy cơ tim mạch. Xem xét có hệ thống và phân tích tổng hợp 23 nghiên cứu ở 405.304 người tham gia và 35.093 trường hợp có nguy cơ tim mạch. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nguy cơ tim mạch tương đối (RR) của việc tiêu thụ 20 g mỗi tuần tăng là 0,982 (95% CI, 0,972-0,992; I2 = 50,4%)
Tiêu thụ 20g chocolate mỗi tuần có liên quan đáng kế đến các bệnh sau:
Đột quỵ: RR = 0,956; KTC 95%, 0,932-0,98; I2 = 25,5%;
Nhồi máu não: RR = 0.952; 95% CI, 0.917-0.988; I2 = 0%;
Độ quỵ do xuất huyết não: RR = 0.931; 95% CI, 0.871-0.994; I2 = 0%;
Bệnh tim mạch: RR = 0.986; 95% CI, 0.973-0.999
Không có ý nghĩa đối với HF (RR = 0,995; KTC 95%, 0,981-1,01; I2 = 36,3%).
Ren và các đồng nghiệp đã xác định rằng có phản ứng về liều lượng cho thấy lượng tiêu thụ sô cô la lý tưởng để giảm nguy cơ tim mạch là 45 g mỗi tuần (RR = 0,89; KTC 95%, 0,849-0,932).