Khuyến khích việc tiếp cận thực phẩm lành mạnh, giáo dục để phòng ngừa bệnh tim mạch
Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Tim mạch của Mỹ cho thấy, những thay đổi tích cực trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, mặc dù các yếu tố khác nhau có thể cản trở bệnh nhân tiếp cận với thực phẩm lành mạnh.
Hạn chế Calorie góp phần mang lại lợi ích tim mạch bằng cách cải thiện đường huyết, độ nhạy insulin và viêm. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn ít carbohydrate giúp bệnh nhân duy trì giảm cân so với chế độ ăn ít chất béo.
Lượng rau và trái cây có liên quan chặt chẽ với nguy cơ tim mạch (CVD). Ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; tuy nhiên, các loại ngũ cốc tinh chế có thể làm tăng nguy cơ, mặc dù nó không quan trọng.
Axit béo Omega-3 từ cá biển có thể làm giảm huyết khối, loạn nhịp tim và huyết áp cao, làm thay đổi lipid. Các loại đậu cũng có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, chất béo không bão hòa, chất phytochemical và vi chất dinh dưỡng. Các sản phẩm sữa có mối liên hệ đảo ngược yếu với bệnh tim mạch.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể tăng lên khi tăng lượng thịt chế biến và thịt chưa qua chế biến, tuy nhiên thay thế những protein này bằng nguồn protein từ gia cầm, cá và các loại hạt đã giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người uống rượu nhiều rượu so với những người uống rượu vừa phải. Đồ uống có đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguy cơ tim mạch giảm ở những bệnh nhân thường xuyên uống cà phê và trà.
Chất lượng và số lượng tiêu thụ carbohydrate rất quan trọng trong các mô hình ăn uống lành mạnh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng theo khẩu phần ăn có hàm lượng glycemic thấp, và chỉ số glycemic hoặc lượng đường huyết thấp có liên quan đến đảo ngược bệnh tim mạch.