Nhân giống cây dâu tây Nhật Bản bằng phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng
Tác giả Trần Thị Ngọc Lan, trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng thực hiện đề tài "Nhân giống cây dâu tây Nhật Bản bằng phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng".
Mục tiêu của đề tài là nhân giống hàng loạt cây con từ nuôi cấy đỉnh sinh trưởng qua con đường phát sinh phôi sinh dưỡng, tạo ra nguồn cây giống dồi dào với giống dâu tây Nhật nhập nội có giá trị kinh tế cao.
Dâu tây là loại cây giàu chất khoáng, các hợp chất nhóm flavonoid... chống oxi hóa, giàu các loại vitamin nhóm B và đặc biệt là lượng vitamin C khá cao, cao hơn cả cam, dưa hấu. Đây là đặc điểm ưu việt của quả dâu tây, giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm, tốt cho tim mạch và chống stress. Quả dâu tây cũng chứa nhiều acid ellagic, được xem là chất kháng ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, phương pháp tạo phôi sinh dưỡng từ nuôi cấy đỉnh sinh trưởng thì chưa được đề cập. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu trong nhân giống và gia tăng tỷ lệ không nhiễm virus, sạch bệnh.
Qua con đường vi nhân giống cây dâu tây cho thấy, nuôi cấy đỉnh sinh trưởng cây dâu tây là phương pháp mới, đã góp phần tạo ra nguồn giống sạch bệnh, dồi dào, có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.