Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn của dịch trích cây trâm bầu trong điều kiện invitro
Nhóm tác giả Nguyễn Công Tráng, Phan Thị Kim Cúc, Phan Ngọc Thịnh trường đại học Tiền Giang thực hiện đề tài "Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn của dịch trích cây trâm bầu trong điều kiện invitro".
Mục tiêu của đề tài nhằm sử dụng dịch trích từ cây trâm bầu để thử nghiệm, đánh giá khả năng kháng Vibrio parahaemolyticus, làm cơ sở khoa học cho việc chế tạo các sản phẩm thảo dược để phòng trị bệnh cho tôm nuôi.
Các loài vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản hiện nay rất đa dạng và phức tạp với nhiều dạng khác nhau như Aeromonas sp., Edwardsiella sp., Vibrio sp., Streptococcus sp.,... Trong đó, loài gây bệnh nguy hiểm cho động vật thủy sản phổ biến là loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Chúng có khả năng bùng phát và lây lan nhanh chóng vì thế vấn đề kiểm soát, tiêu diệt loài vi khuẩn này gặp rất nhiều khó khăn.
Cây trâm bầu, đặc biệt là bộ phận hạt có chứa nhiều tinh dầu và hợp chất flavonoid kháng khuẩn, hạt cây trâm bầu có chứa 6 loại glucosides triterpene là ursane, oleanane và các loại lupane có tác dụng diệt các loài vi khuẩn Alcaligenes faecalis, Bacillus cereus và Staphylococcus typhimurium.Bên cạnh đó, hạt cây trâm bầu còn diệt các loài ký sinh trùng gây bệnh trên các loài động vật thủy sản nuôi. Vì thế nghiên cứu về tính kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên động vật thủy sản hiện nay của cây trâm bầu là rất cần thiết.
Qua thời gian nghiên cứu tác giả kết luận: dịch trích cây trâm bầu có tính kháng mạnh đối với Vibrio parahaemolyticus với đường kính vòng kháng khuẩn 13,2 mm. Đường kính vòng kháng khuẩn của dịch trích hạt, vỏ và lá cây trâm bầu đối với Vibrio parahaemolyticus lần lượt là 16,29 mm; 11,44 mm và 11,84 mm. Ở các tỷ lệ phối trộn bột nguyên liệu cây trâm bầu với nước cất 1/3, 1/4, 1/5, 1/6 cho đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt là 14,15 mm; 13,25 mm; 14,09 mm; 12,28 mm. Đối với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, dịch trích từ hạt cây trâm bầu ở tỷ lệ 1/3 cho khả năng kháng mạnh nhất. Dịch trích từ hạt cây trâm bầu (tỷ lệ trích 1/5 với nước cất) ở nồng độ 7,5 µL/mL ức chế được vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.