Trích ly pectin từ cây sương sáo (Mesona chinensis Benth)
Cây sương sáo là loài thực vật thân thảo, thấp, có nhựa kết thạch trong nước và được dùng làm thức uống giải khát. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy sương sáo không chỉ là thức uống giải khát thông thường mà còn là một dược liệu.
Nhóm tác giả Phan Văn Kim Thi, Trần Thị Hồng Cẩm, Đàm Thị Bích Phượng, Hoàng Thị Trúc Quỳnh (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cùng thực hiện. Nghiên cứu “Trích ly pectin từ cây sương sáo” nhằm xác định điều kiện trích ly pectin từ cây sương sáo đạt hiệu suất cao, làm cơ sở dữ liệu cho các nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất pectin từ cây sương sáo trên quy mô công nghiệp (Pectin là hợp chất tạo gel có nguồn gốc từ thực vật bậc cao, được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm).
Hình ảnh rễ, thân và hoa cây sương sáo
Đối tượng nghiên cứu là các cây sương sáo được thu mua từ các vựa sương sáo thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang. Sau thời gian nghiên cứu, kết quả cho thấy hiệu suất trích ly đạt 20,67% trong điều kiện sử dụng dung dịch acid citric 12 % làm dung môi. Điều kiện trích ly ở 85ºC trong 90 phút. Pectin thô thu được có trọng lượng phân tử 7042,25 đvC, các chỉ số methoxyl (MI), chỉ số anhydrogalacturonic acid (AUA) và chỉ số ester hóa (DE) tương ứng là 3,162%, 42,944% và 41,083%. Với các chỉ số methoxyl và ester hóa nêu trên có thể phân loại pectin sương sáo thuộc loại pectin có chỉ số methoxyl thấp (LMP).
Nghiên cứu được đăng Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm, Tập 14 - số 1 năm 2018 (trang 58-65).
Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm (pcmy)