SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Các isoprenoid và coumarin từ cây khổ sâm mềm (Brucea mollis Wall. ex Kurz)

[31/08/2018 14:42]

Nghiên cứu do tác giả Mai Hùng Thanh Tùng (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) thực hiện, nhằm phân lập và xác định cấu trúc của ba hợp chất blumenol A (1), vomifoliol 9-O-β-D-glucopyranoside (2) và cleomiscosin A (3) từ lá, thân và rễ của cây khổ sâm mềm.

Đối tượng nghiên cứu là các cây khổ sầm mềm được thu hái trong phạm vi tỉnh Hòa Bình. Mẫu cây gồm lá, thân và rễ được loại bỏ phần hỏng, phơi khô va xay nhỏ thành bột.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: từ lá, thân và rễ cây khổ sâm mềm đã phân lập và xác định được cấu trúc của hai hợp chất isoprenoid là blumenol A (1), vomifoliol 9-O-β-Dglucopyranoside (2) và một hợp chất coumarin là cleomiscosin A (3). Lần đầu tiên, 3 hợp chất trên được phân lâp từ chi Brucea. Cấu trúc của các hợp chất này được xác định bằng phổ cộng hưởng từ hạt nhân 1D, 2D NMR và phổ khối lượng MS.

Nghiên cứu được đăng Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm, Tập 14 - số 1 năm 2018 (trang 39-44).

Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm (pcmy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ