Khánh Hòa: Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”

[01/08/2019 09:51]

Vừa qua, UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”. Về dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế các huyện, thị, thành phố; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện; các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã, thị trấn, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các hộ nông dân trồng, kinh doanh bưởi da xanh trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở KH&CN đã trao Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm Bưởi da xanh do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp cho đại diện Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh. Trung tâm Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản vùng 3 và Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ cũng đã trao Giấy chứng nhận VietGAP cho Hợp tác xã Trồng cây ăn quả và Tổ hợp tác sản xuất trái cây xã Khánh Đông. Nhãn hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh được giao cho Hội Nông dân huyện làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm giữ vững và phát triển nhãn hiệu.

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có hơn 500 ha Bưởi da xanh, tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Nam… Dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho loại nông sản này được thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2019), nhằm mục tiêu tạo lập công cụ sở hữu trí tuệ; hỗ trợ để quản lí và khai thác hiệu quả thương hiệu, nhãn hiệu. Từ đó, định hướng cho huyện trong việc kiểm soát chất lượng, hoạt động trồng và thu hoạch nông sản. Theo ông Nguyễn Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện, Đề án phát triển cây trồng chủ lực của huyện được xây dựng năm 2016, trong đó có 4 cây trồng được xác định gồm: bưởi da xanh, mít nghệ, sầu riêng và xoài. Trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, huyện tập trung phát triển cây bưởi da xanh trước. Sau quá trình tổ chức hướng dẫn, đồng hành với người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, khuyến khích chuyển đổi cây trồng, phát triển mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh, từng mô hình trồng bưởi đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP ra đời, làm cơ sở cho việc thiết lập Dự án xây dựng nhãn hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh được công bố ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Đồng khẳng định, việc xây dựng và triển khai dự án thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh là rất cần thiết, phù hợp với đòi hỏi của thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc công bố thương hiệu mới chỉ là kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, các tập thể, hộ sản xuất cần tập trung duy trì áp dụng quy trình VietGAP đồng thời tuyên truyền, vận động thêm bà con xung quanh tham gia, phát triển mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP để mở rộng vùng trồng, ổn định năng suất và chất lượng sản phẩm, hướng đến phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các sở, ngành, cơ quan chuyên môn cần tiếp tục hỗ trợ nông dân trong việc áp dụng quy trình mã hóa, truy xuất nguồn gốc điện tử. Có như vậy, bưởi da xanh Khánh Vĩnh mới có cơ hội mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho bà con nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện và của tỉnh trong thời gian tới.

Sở KH&CN Khánh Hòa (ctngoc)