SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chất lượng và thời gian bảo quản quả hồng Thạch Thất

[15/11/2019 09:47]

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Hạnh của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội tiến hành thực hiện.

Cây hồng (Diospyros kaki Thunb.) là một trong những loại cây ăn quả quan trọng của các nước Châu Á thuộc miền ôn đới và cận nhiệt đới như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,… và là một trong những cây ăn quả á nhiệt đới chịu rét nhất. Ở Việt Nam, hồng được trồng khắp cả nước nhưng phổ biến nhất là từ Hà Tĩnh trở ra ngoài Bắc. Hầu hết ở mỗi vùng đều có những giống hồng đặc trưng như hồng Thạch Thất (Hà Nội), hồng Nhân Hậu (Hà Nam), hồng Hạc Trì, Lạng Sơn.

Ảnh minh họa: sưu tầm (Nguồn: internet)

Hồng Thạch Thất là loại quản giàu dinh dưỡng nhưng rất dễ bị hư hỏng sau thu hoạch nếu không có biện pháp bảo quản thích hợp. Để bảo quản các loại nông sản sau thu hoạch, xu hướng sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, không độc, an toàn cho con người mà chitosan là một ví dụ. Phương pháp này giúp tận dụng được nguồn phế liệu của các nhà máy thủy sản, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đồng thời vẫn giữ được nguyên vẹn tính chất của sản phẩm.

Nghiên cứu này nhằm lựa chọn nồng độ chitosan thích hợp nhất để bảo quản quả hồng Thạch Thất (Diospyros kaki Thunb.) sau thu hoạch. Quả hồng sau khi xử lý rấm chín bằng khí ethylene ngoại sinh được nhúng trong dung dịch chitosan ở các nồng độ 1%; 1,5%; 2,0% và 2,5%, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp (6-8oC).

Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các mẫu được xử lý chitosan giảm đáng kể sự biến đổi chất lượng của quả hồng trong suốt thời gian bảo quản. Mẫu được xử lý ở nồng độ chitosan 2,0% cho tỷ lệ hao hụt khối lượng của quả thấp nhất; mầu sắc và độ cứng của quả biến đổi chậm chất, các chỉ tiêu hóa sinh như hàm lượng axit tổng số, hàm lượng tanin giảm chậm nhất; hàm lượng đường tổng số tăng chậm nhất trong tất cả các mẫu thí nghiệm. Với nồng độ chitosan 2,0% có thể bảo quản quả hồng Thạch Thất trong 25 ngày ở điều kiện lạnh mà vẫn giữ được chất lượng tốt.

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Số 11/2018
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ