SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu một số ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm quách

[23/12/2019 09:29]

Nhóm nghiên cứu gồm các tác giả Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Kim Phụng, Phạm Bảo Nguyên thuộc Trung tâm Công nghệ Sau thu hoạch, Khoa Nông nghiệp - Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh thực hiện đề tài “Nghiên cứu một số ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm quách”.

Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm tìm ra phương pháp tiền xử lí và nồng độ rượu ngâm thích hợp cho sản phẩm rượu ngâm quách.

Kết quả cho thấy quách tươi sau khi thu hoạch 2-3 ngày được rửa, để ráo, tiến hành xử lí trái bằng cách đập nứt vỏ, cho vào keo thủy tinh ngâm với rượu Xuân Thạnh 40 độ. Sau ba tháng ngâm, sản phẩm có độ cồn là 19,8o, độ Brix là 12,1oBx, và hàm lượng phenolic tổng số là 2,016 mg GAE/L, đây được xem là hàm lượng thích hợp và tốt nhất đối với sản phẩm rượu ngâm trái quách do nhóm thực hiện.

Nhóm nghiên cứu tin rằng trái quách với phương pháp xử lí đập nứt vỏ cho hiệu quả trích li phenolic tổng số và độ brix cao, màu sắc đẹp, đồng thời đáp ứng được yêu cầu thị hiếu.

Tạp chí Khoa học Đại học Trà Vinh số 34 (tdkhiem)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ