SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lưỡi lưỡi nhân tạo thử mùi thơm của xi rô

[11/05/2020 16:30]

Hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học Montréal đã tìm ra cách sử dụng vàng thật - dưới dạng hạt nano để nhanh chóng tìm ra mùi vị của xi-rô.

Phương pháp mới là sử dụng loại lưỡi nhân tạo được xác nhận trong một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí của Hiệp hội hóa học Hoàng gia, Vương quốc Anh.

Lưỡi là một thử nghiệm so màu phát hiện những thay đổi về màu sắc cho thấy một mẫu xi-rô như thế nào. Kết quả có thể thấy bằng mắt thường trong vài giây và rất hữu ích cho các nhà sản xuất.

Lưỡi nhân tạo đã được xác nhận bằng cách phân tích 1.818 mẫu xi-rô từ các vùng khác nhau của Quebec. Xi-rô được phân tích đại diện về cấu hình và màu sắc, mùi thơm khác nhau của xi-rô, từ vàng đến nâu sẫm.

Xi rô có độ phân tử phức tạp tương tự như rượu vang. Hương vị của nó là thơm dịu, không có vị đắng. Trong quá trình sản xuất, các chuyên gia nếm thử được sử dụng để đánh giá từng mẫu phù hợp.

Các nhà nghiên cứu so sánh lưỡi nhân tạo với xét nghiệm pH cho bể bơi. Chỉ cần đổ một vài giọt xi-rô vào thuốc thử hạt nano vàng và chờ khoảng 10 giây.

Nếu kết quả vẫn nằm trong phổ màu đỏ, nó có các đặc tính của một loại xi-rô chất lượng cao, loại được người tiêu dùng yêu thích nhất và được bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc xuất khẩu.

Mặt khác, nếu xét nghiệm chuyển sang màu xanh lam, xi-rô có thể có hương vị khác thường, có thể được coi là một loại xi-rô công nghiệp để sử dụng trong chế biến.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ