SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sự phản hồi sinh trưởng, sinh lý và năng suất của đậu xanh trong điều kiện ngập úng

[24/05/2020 10:01]

Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của sự ngập úng ở 3 giai đoạn (cây con, ra hoa, thu quả lần 1) đến sinh trưởng, sinh lý và năng suất của 4 giống đậu xanh (ĐXVN5, ĐXVN7, ĐX11, ĐX14).

Ảnh: Internet

Đậu xanh (Vigna radiata L. Wilczek) là cây trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đây là cây trồng được đánh giá là mẫn cảm với úng (Singh and Singh, 2011). Ngập úng làm giảm sinh trưởng, sinh lý, gây thối rễ và dẫn đến làm suy giảm năng suất ở đậu xanh (Islam et al., 2007). Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng có sự khác biệt về mức độ ảnh hưởng với điều kiện ngập úng giữa các giống (Bagga et al., 1984; Pramod Kumar et al., 2013) cũng như thời gian và giai đoạn bị ngập úng (Islam, 2010). Tuy nhiên, các kết quả chỉ tập trung đánh giá trên các giống (Pramod Kumar et al., 2013); trên các giai đoạn xử lý ngập úng (Islam et al., 2010) cũng như thời gian gây ngập úng khác nhau (Amin et al., 2017). Trong khi đó rất ít các công trình nghiên cứu tổng hợp so sánh giữa các giai đoạn và giữa các giống. Vì vậy, nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá tổng hợp ảnh hưởng của úng trong điều kiện nhà lưới ở một số giai đoạn trên một số giống đậu xanh đang trồng phổ biến thông qua một số chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý và năng suất. Từ đó, làm cơ sở cho hướng nghiên cứu chọn tạo giống đậu xanh chịu ngập úng.

Nghiên cứu do nhóm tác giả của Học viên cao học, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thực hiện tại nhà lưới Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 7 năm 2018.

Kết quả cho thấy, ngập úng làm suy giảm các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý dẫn đến làm suy giảm năng suất ở tất cả các giống đậu xanh tham gia thí nghiệm. Tuy nhiên, có sự khác biệt về mức độ ảnh hưởng với điều kiện ngập úng giữa các giống cũng như giữa các giai đoạn gây úng. Kết quả nghiên cứu cho thấy gây úng ở giai đoạn cây con làm suy giảm lớn nhất đến các chỉ tiêu sinh trưởng của tất cả các giống đậu xanh. Trong khi đó, gây úng ở giai đoạn thu quả lần 1 mức độ ảnh hưởng ít hơn so với các giai đoạn còn lại. So sánh 4 giống đậu xanh tham gia thí nghiệm, giống ĐXVN7 có biểu hiện tốt hơn về sinh trưởng, sinh lý và năng suất so với các giống khác trong điều kiện ngập úng.

Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 02/2019
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ