SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của hàm lượng Astaxanthin bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng và màu sắc cá chép koi

[10/06/2020 10:35]

Nhóm tác giả Lai Phước Sơn, Châu Thị Thảo Nhi thuộc Khoa Nông nghiệp trường đại học Trà Vinh thực hiện đề tài “Ảnh hưởng của hàm lượng Astaxanthin bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng và màu sắc cá chép koi”.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu nhằm tìm ra hàm lượng astaxanthin thích hợp cho sinh trưởng và màu sắc của cá chép Koi.

Cá chép Koi là một trong những đối tượng cá cảnh được yêu thích vì có màu sắc đẹp và có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, cũng như hầu hết các loài cá cảnh khác, sau một thời gian nuôi trong môi trường nhân tạo, màu sắc của cá sẽ nhạt và kém rực rỡ.

Trong thử nghiệm, cá được chọn bố trí có chiều dài từ 7,87 – 7,90 cm/con và khối lượng 8,46 – 8,52g/con. Cá được nuôi trong bốn nghiệm thức (NT) với bốn mức astaxanthin: 0 mg (NT1), 55 mg (NT2), 65 mg (NT3), 75 mg/kg (NT4) thức ăn và lặp lại ba lần. Kết quả cho thấy các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, N-NH3 và N- NO2 đều nằm trong khoảng thích hợp cho tăng trưởng và màu sắc của cá. Tỉ lệ sống đạt từ 46,67 – 66,67% (p>0,05), tăng trưởng về chiều dài (15,26 – 15,55 cm) và trọng lượng (47,31 – 48,39g), không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05).

Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) giữa các nghiệm thức không khác biệt. Chỉ số màu sắc cá ở NT3 cao hơn, có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Như vậy, bổ sung astaxanthin 65 mg/kg thức ăn cho màu sắc cá chép Koi đẹp nhất.

Tạp chí Khoa học Đại học Trà Vinh số 33 (tdkhiem)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ