SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của hàm lượng astaxanthin bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng và màu sắc cá chép Koi (Cyprinus Carpio)

[14/08/2020 09:08]

Nghiên cứu do tác giả Lai Phước Sơn và Châu Thị Thảo Nhi thực hiện nhằm tìm ra hàm lượng astaxanthin thích hợp cho sinh trưởng và màu sắc của cá chép Koi.

Ảnh minh họa: Internet

Cá chép Koi là một trong những đối tượng cá cảnh được yêu thích vì có màu sắc đẹp và có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, cũng như hầu hết các loài cá cảnh khác, sau một thời gian nuôi trong môi trường nhân tạo, màu sắc của cá sẽ nhạt và kém rực rỡ. Theo Mirzaee et al., sắc tố rất quan trọng trong thịt của một vài loài cá, như cá hồi hoặc trong da của cá cảnh, tôm... Đối với hầu hết các loài cá, các carotenoid được xem là những sắc tố quan trọng nhất trong việc làm tăng màu sắc vì chúng không tự tổng hợp mà được lấy từ khẩu phần ăn. Do đó, một trong những giải pháp để cải thiện và duy trì màu sắc đẹp ở cá là bổ sung các carotenoid vào thức ăn của chúng.

Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng, hình thành và độ bền màu sắc của cá chép Koi. Nếu muốn cá lên màu đẹp thì người nuôi phải bổ sung thức ăn tăng màu cho cá chép Koi. Hầu như các loại thức ăn tăng màu cho cá chép Koi đều có hàm lượng protein cao, thức ăn cho cá chép Koi không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải được cho ăn đúng thời điểm.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các loại thức ăn chế biến có bổ sung sắc tố, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau cho cá Koi rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Đa số các loại thức ăn là do nước ngoài sản xuất, giá cả rất cao, còn chất lượng và thành phần dinh dưỡng nằm ngoài sự quản lí của các nhà chuyên môn.

Có nhiều cách tạo màu sắc cho cá vừa an toàn, vừa tiện lợi, trong đó, việc bổ sung sắc tố carotenoid là dễ áp dụng nhất. Trong nuôi trồng thủy sản, loại carotenoid thường được sử dụng nhất là astaxanthin, vì ngoài việc cung cấp sắc tố, tạo màu sắc đẹp cho tôm, cá..., astaxanthin còn có chức năng tăng cường bảo vệ cơ thể, chống lại sự oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của tôm, cá. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên cá hồi, cá vàng, cá dĩa và tôm cho thấy ở một liều lượng giới hạn nào đó, việc bổ sung sắc tố sẽ đạt đến độ bão hòa. Mặt khác, đối với từng đối tượng nuôi, mỗi giai đoạn phát triển sẽ đáp ứng khác nhau với từng loại sắc tố. Để sử dụng hiệu quả các loại sắc tố bổ sung vào thức ăn, vấn đề nghiên cứu các loại sắc tố, liều lượng sử dụng tối ưu cũng như tính ổn định và thời điểm cần bổ sung thích hợp nhất đối với từng đối tượng nuôi là rất cần thiết

Astanxanthin bổ sung vào thức ăn cho cá chép Koi không ảnh hưởng đến tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá nhưng bổ sung 65 mg/kg thức ăn cho màu sắc tốt nhất

Tạp chí KH Trường ĐH Trà Vinh, số 33, tháng 03/2019
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ