SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của chất chiết từ lá cây hoàn ngọc (pseuderanthemum palatiferum (wall.) radlk) lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (pangasianodon hypophthalmus)

[30/08/2020 19:42]

Nghiên cứu do tác giả Bùi Thị Bích Hằng và Nguyễn Thanh Phương đang công tác tại Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng khu vực có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, trong đó cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là một trong những đối tượng nuôi phổ biến nhất. Sản lượng cá tra trong năm 2019 đạt 1.519 tấn tăng 6,9% so với năm 2018 (Tổng cục Thống kê, 2020). Trong vài thập kỷ qua, nghề nuôi cá tra phát triển mạnh và đã trở thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực mang lại kim ngạch lớn. Bên cạnh những thành tựu đạt được thì nghề nuôi cá tra hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, giá cả bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên bùng phát.

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của bổ sung chất chiết lá hoàn ngọc (Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm 0%; 0,02%; 0,1% và 0,5% chất chiết lá hoàn ngọc và được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 3 và 6 của thí nghiệm và 3 ngày sau cảm nhiễm với vi khuẩn. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lá cây hoàn ngọc không ảnh hưởng đến tăng trưởng cá tra. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá cây hoàn ngọc. Sau 6 tuần thì hoạt tính lysozyme đạt giá trị cao nhất (90, 7 mg/mL) ở nghiệm thức 0,5%, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng (57,8 U/mL) (p<0,05). Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri thì các nghiệm thức có bổ sung 0,1% và 0,5% chất chiết lá cây hoàn ngọc có tỉ lệ chết thấp hơn đối chứng. Kết quả chỉ ra rằng bổ sung chất chiết lá cây hoàn ngọc vào thức ăn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi kháng lại vi khuẩn E. ictaluri.

Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT, Tập 56, Số 3B (2020)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ