SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đánh giá khả năng phối hợp chung của các dòng cà chua bi thế hệ S4 và sự sinh trưởng của các dòng thế hệ S5

[30/06/2021 09:24]

Nghiên cứu nhằm xác định các dòng cà chua bi phù hợp để làm vật liệu sản xuất giống lai. Thí nghiệm được bố trí tuần tự không lặp lại. Kết quả đánh giá khả năng kết hợp chung của 25 dòng cà chua bi thế hệ S4 đã xác định được 10 dòng là D3.4; D10.4; D11.4; D12.4; D14.4; D15.4; D17.4; D19.4; D21.4 và D25.4 có khả năng kết hợp chung cao về năng suất thực thu. Kết quả khảo sát 10 dòng cà chua bi S5 có năng suất thực thu 41,49 - 50,57 tấn/ha, khi chín vỏ quả có màu đỏ đẹp, độ Brix cao, đạt từ 6,9 - 8,1%, chống chịu khá với bệnh mốc sương do Phytophthora infestans. Đây là nguồn vật liệu phù hợp để sản xuất giống cà chua bi F1.

Quả cà chua là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, nó là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho nhu cầu dinh dưỡng và sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, quả cà chua còn chứa nhiều vitamin E, vitamin C, flavonoid, acid phenolic và carotenoids , ngoài ra còn là nguồn cung cấp lycopene cho con người. Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của cà chua đối với đời sống và sức khỏe con người.

Ở Việt Nam, việc trồng cà chua bi trong điều kiện nhà màng, nhà lưới ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, những mô hình sản xuất này chủ yếu sử dụng giống cà chua bi nhập nội từ Hà Lan, Israel nên giá hạt giống cao và không chủ động được nguồn hạt giống. Trong nước có nhiều đơn vị nghiên cứu chọn tạo giống cà chua bi, tuy nhiên, việc lai tạo ra các giống cà chua bi phù hợp với khí hậu nóng khu vực phía Nam còn hạn chế.

Thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện nhà màng kiểu thông gió cố định, có một lớp lưới cắt nắng 50%. Nhiệt độ trung bình trong nhà màng trong thời gian thí nghiệm là từ 28 - 34,2oC và độ ẩm không khí là 61,7 – 80,4% thích hợp cho cho sự sinh trưởng, phát triển của cây cà chua bi. Cà chua bi được trồng trên giá thể, nước và phân bón được cung cấp đồng thời qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hai mươi lăm dòng cà chua bi thế hệ S4 và 10 dòng thế hệ S5 được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao chọn lọc từ 2016 - 2019 với các đặc tính: thuộc loại hình sinh trưởng vô hạn, trái dạng hình tròn, khi chín có màu đỏ tươi. Vật liệu thử gồm 2 giống cà chua bi F1 (Kira và Yasis) được nhập nội từ Liên Bang Nga thuộc nhóm sinh trưởng vô hạn, trái chín màu đỏ.  Vật liệu sử dụng và quy trình trồng, chăm sóc cà chua bi áp dụng theo quy trình được công nhận tiến bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao

Nghiên cứu KNKHC của 25 dòng cà chua bi S4 theo sơ đồ lai đỉnh với 2 vật liệu thử đã xác định được 10 dòng là D3.4; D10.4; D11.4; D12.4; D14.4; D15.4; D17.4; D19.4; D21.4 và D25.4 có KNKHC cao về năng suất thực thu. Các dòng này có ý nghĩa rất lớn trong chọn giống cà chua bi ưu thế lai. Kết quả nghiên cứu đã chọn tạo được 10 dòng cà chua bi S5 đạt năng suất thực thu 41,49 - 50,57 tấn/ha, khi chín vỏ quả có màu đỏ đẹp, độ Brix cao, đạt từ 6,9 - 8,1%, chống chịu khá với bệnh bệnh mốc sương Phytophthora infestans. Chúng có triển vọng để tạo ra giống phục vụ cho sản xuất và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

tnttrang 

Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1/2021
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ