Ảnh hưởng của thức ăn đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá nâu (scatophagus argus linnaeus, 1766) giai đoạn giống từ ngày 21 đến 50 ngày tuổi
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Văn Huy, Trần Nguyên Ngọc, Nguyễn Anh Tuấn thực hiện.
Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các loại thức ăn khác nhau đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766) giai đoạn giống từ 21 đến 50 ngày tuổi. Thí nghiệm được tiến hành với ba nghiệm thức thức ăn gồm Copepoda, Artemia, thức ăn công nghiệp của Hãng INVE N5/8 (TACN) được bố trí lặp lại 3 lần bằng phương pháp bố trí ngẫu nhiên hoàn toàn (CRD).
Hình minh họa (Internet)
Kết quả cho thấy, sinh trưởng của cá khi cho ăn bằng các loại thức ăn khác nhau thì khác nhau (p<0,05). Cụ thể, sinh trưởng và tốc độ sinh trưởng khối lượng của cá cao hơn khi cho ăn thức ăn sống (Copepoda và Artemia) so với nghiệm thức TACN (p<0,05). Tốc độ sinh trưởng khối lượng của cá ở các nghiệm thức Copepoda, Artemia, TACN theo ngày lần lượt là 0,028; 0,027; 0,024 g/ngày và tốc độ sinh trưởng đặc trưng lần lượt là 6,562; 6,486; 6,020%/ngày. Tương tự, tốc độ sinh trưởng chiều dài theo ngày ở 3 nghiệm thức thức ăn lần lượt là 0,053; 0,048; 0,044 cm/ngày và tốc độ sinh trưởng đặc trưng lần lượt là 2,977; 2,751; 2,285 %/ngày. Tuy nhiên, không thấy có sự sai khác có ý nghĩa thống kê về sinh trưởng và tốc độ sinh trưởng chiều dài của cá giữa các nghiệm thức Copepoda và Artemia; Artemia và TACN (p>0,05). Tỷ lệ sống của cá ở các nghiệm thức thức ăn từ giai đoạn 21 đến 50 ngày tuổi tương đối cao (>90%), không thấy có sự khác nhau giữa các nghiệm thức thức ăn (p>0,05).
nttvy
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 02/2021