Tối ưu hóa một số thông số công nghệ bảo quản quả ớt bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến
Nghiên cứu do các tác giả Phạm Anh Tuấn, Vũ Thị Nga, Tạ Phương Thảo, Nguyễn Thị Hạnh thực hiện.
Nghiên cứu xác định vật liệu bao gói phù hợp và tối ưu hóa hai yếu tố thực nghiệm gồm tỷ lệ diện tích bao bì/khối lượng quả (cm2/g) và độ dày bao bì (mm) có ảnh hưởng đến điều kiện cân bằng nồng độ khí oxy (%) và nồng độ khí cacbonic (%) trong môi trường vi khí hậu của bao bì bảo quản quả ớt.
Hình minh họa (Internet)
Kết quả thực nghiệm đã xác định được vật liệu bao bì LDPE có khả năng thẩm khí phù hợp cho bảo quản quả ớt. Kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố gồm 9 thí nghiệm với khoảng khảo sát của 2 yếu tố thực nghiệm: tỷ lệ diện tích bao bì/khối lượng quả từ 2,0 - 2,5 cm2/g, độ dày bao bì LDPE từ 0,02 - 0,04 mm, quả ớt sau khi sơ chế, bao gói được tồn trữ ở nhiệt độ 4 ± 1oC và độ ẩm 90 - 95%. Kết quả tối ưu đã xác định được tỷ lệ diện tích bao bì/khối lượng quả ớt là 2,17 cm2/g và độ dày bao bì LDPE là 0,03 mm, tương ứng trạng thái cân bằng môi trường vi khí hậu ở nồng độ khí oxy 2,02%, nồng độ khí cacbonic 5,9%. Chất lượng mẫu ớt ở điều kiện tối ưu được đánh giá sau 30 ngày bảo quản với hàm lượng chất khô hòa tan tổng số 5,4oBrix, hàm lượng vitamin C 16,8 mg/100 g (giảm 33% so với nguyên liệu ban đầu), chất lượng cảm quan đạt mức tốt (18,4 điểm).
nttvy
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 02/2021