SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu một số yếu tố nuôi cấy in vitro ảnh hưởng tới quá trình nảy mầm phôi dừa sáp

[23/08/2021 14:51]

Nghiên cứu do các tác giả Võ Minh Hải, Phạm Thị Phương Thuý, Trần Thị Thảo Đang Lê Vĩnh Thúc, Nguyễn Bảo Toàn thực hiện.

Dừa sáp là một giống dừa đột biến tự nhiên, có đặc tính khác với dừa thường là phôi dừa sáp không nảy mầm trong điều kiện bình thường mà chỉ nảy mầm trong môi trường in vitro. Nhằm nâng cao tỷ lệ nảy mầm phôi dừa sáp đã tiến hành 6 thí nghiệm nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm phôi dừa sáp.

Hình minh họa (Internet)

Kết quả nghiên cứu đã xác định, môi trường Y3 cải tiến (Y3 chuẩn bổ sung 0,2 ppm NAA và 2 ppm BAP) cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất đạt 88,9%, dừa sáp cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất từ 12,5 - 13 tháng tuổi, phôi dừa nuôi trong điều kiện tối hoàn toàn (0 lux) cho hiệu quả tốt hơn chiếu sáng. Môi trường Y3 cải tiến không bổ sung agar (môi trường lỏng) giúp phôi nảy mầm nhanh hơn bắt đầu từ tuần thứ 3 và đối với các phôi không nảy mầm sau 30 - 45 nuôi phôi trong môi trường Y3 cải tiến, khi tiếp tục áp dụng kỹ thuật cắt màng phôi giúp các phôi tiếp tục nảy mầm thêm 66,7%. Khuyến nghị ứng dụng kết quả nghiên cứu này vào trong sản xuất cây giống dừa Sáp cấy phôi tại Việt Nam.

nttvy

Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 02/2021
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ