Một số đặc điểm chính của Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rôi phi (Oreochromis sp.) nuôi trong nước lợ
Ca rô phi (Oreochromis sp.) là một trong số loài nuôi thủy sản chủ lực ở Việt Nam, có thể sống trong môi trưởng nước lợ và nước ngọt. Cá rô phi là một trong những loài quan trọng có giá trị kinh tế cao được nuôi phổ biến trên hơn 140 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa: Internet
Trong môi trường nước ngọt, bệnh mà cả rô phi chịu ảnh hưởng lớn nhất là do Streptococcus agalactiae, song thông tin về bệnh do S. agalactiae gây ra ở cả rô phi nuôi nước lợ còn nhiều hạn chế. Nhóm tác giả của Viên Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và Viên Nông Nghiệp Tài Nguyên - Trường Đại học Vinh đã tiến hành nghiên cứu một số đặc điểm chính của Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rôi phi nhằm xác định ảnh hưởng và đặc điểm của S. agalactiae đối với cả rô phi nuôi trong môi trường nước lợ.
Phương pháp nuôi cấy truyền thống kết hợp với phương pháp sinh học phân tử để định danh vi khuẩn và thử nghiệm một số yếu tố môi trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển của S. agalactiae trong điều kiện in vitro đã được áp dụng trong nghiên cứu này.
S. agalactive phát triển tối ưu ở điều kiện nhiệt độ 35oC, pH=7 và độ mặn 10‰. S. agalactiae gây bệnh cho cả rô phi nuôi trong môi trường nước lợ với dấu hiệu bệnh lý điển hình như: Xuất huyết gốc vây, mắt đục, mắt nổ hỏng, ruột không có thức ăn, gan xung huyết và mềm nhũn, ổ bụng chứa nhiều dịch. Phương pháp nuôi cấy, phản ứng API20Strep và phương pháp sinh học phân tử cùng cho kết quả như nhau về định danh loài S. agalactiae.
nhnhanh
Tạp chí Nông nghiệp & PTNT Số 12/2020