SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đánh giá một số tính chất lý và hóa học của các nhóm đất chính trên địa bàn tỉnh An Giang

[27/09/2021 17:31]

Nghiên cứu do các tác giả Châu Minh Khôi, Trần Văn Dũng, Đoàn Thị Trúc Linh, Trần Huỳnh Khanh, Lê Văn Hòa và Châu Thị Nhiên của Khoa Nông nghiệp, Trương Đai hoc Cân Thơ và Khoa Nông nghiệp, Trương Đai hoc Cân Thơ cùng thực hiện.

Ảnh: Internet

An Giang là một trong những tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long với tổng diện tích 279.966,24 ha bao gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm. Việc áp dụng biện pháp độc canh, thâm canh tăng vụ kết hợp sử dụng quá mức nhiều loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và bao đê trong thời gian dài đã dẫn đến việc suy giảm độ phì nhiêu tự nhiên của đất, giảm chất lượng và sức sản suất của đất và giảm sự đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, sự thay đổi và không đồng bộ các biện pháp làm đất hoặc quản lý đất cũng ảnh hưởng đến sự biến động tính chất đất trên địa bàn tỉnh An Giang. Các biện pháp kỹ thuật được nông dân áp dụng phổ biến trong canh tác lúa thâm canh (03 vụ/năm hoặc 7 vụ/2 năm) như cày ướt, gia tăng cơ giới hóa và bón phân vô cơ đã và đang làm cho đặc tính vật lý và hóa học đất thay đổi theo hướng tiêu cực đã dẫn đến những suy thoái về dinh dưỡng, đất bị phèn hóa và bạc màu. Điều này có thể đưa đến sụt giảm năng suất cây trồng và sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, chưa có các khảo sát và phân tích các đặc tính hóa lý đất theo diện rộng trên địa bàn tỉnh An Giang. Do vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá đặc tính lý và hóa học của các nhóm đất chính trên địa bàn tỉnh An Giang, từ đó xác định các trở ngại, hỗ trợ định hướng cải tạo và quản lý đất bền vững cho sản xuất nông nghiệp ở tỉnh An Giang.

Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và lấy mẫu đất trên các nhóm đất chinh phân bố trên địa bàn tỉnh An Giang. Có tất cả 55 vị tri được lấy mẫu để phân tich các đặc tinh lý-hóa hoc đất. Kết quả khảo sát đã xếp loai đất canh tác nông nghiệp của tỉnh An Giang gồm 04 nhóm đất chinh: đất phèn (Thionic), đất phù sa (Gleysols và Fluvisol), đất than bùn (Histosols), đất phù sa cổ (Plinthosols) với 10 đơn vị đất theo xếp loai của FAO (IUSS Working Group WRB, 2006). Tinh chất lý, hóa hoc và hàm lượng dinh dưỡng trong đất phù hợp cho phát triển nhiều các loai cây trồng trong huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh An Giang. Tuy nhiên, một số trở ngai đất gồm pH thấp và lượng độc chất Al cao được tìm thấy ở nhóm đất phèn canh tác nông nghiệp của tỉnh An Giang. Do đó, để cải thiện chất lượng đất và nâng cao năng suất cây trồng, nông dân cân bón vôi và phân hữu cơ để giúp tăng pH đất và tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

ntdien

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 56, Số 5B (2020): 101-109
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ