Xác định hàm lượng quercetin trong lá đu đủ (Carica papaya L., Caricaceae) bằng phương pháp HPLC-DAD
Cây đu đủ (Carica papaya L., Caricaceae) là một loại cây ăn quả trồng khá phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam.
Lá đu đủ. Nguồn: Internet
Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu cho thấy dịch chiết lá đu đủ có nhiều tác dụng dược lý. Ở Indonesia, lá đu đủ còn được sử dụng như một loại rau, trà và thuốc cổ truyền cho nhiều mục đích như tăng cảm giác ngon miệng, tăng sản xuất sữa mẹ, hạ sốt và chữa bệnh sốt rét. Một vài nghiên cứu đã phân lập được quercetin từ lá đu đủ và xác định đây là một flavonoid có tính chống oxy hóa mạnh nên có tính kháng khối u, kháng viêm và kích thích miễn dịch. Do đó, hàm lượng quercetin là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả dược lý của các chế phẩm thuốc làm từ lá đu đủ.
Nghiên cứu được các tác giả Nguyễn Việt Đức, Võ Thị Bạch Huệ và Nguyễn Thị Minh Thuận thực hiện nhằm xác định hàm lượng quercetin trong lá đu đủ - Carica papaya L., Caricaceae bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao nhằm góp phần đánh giá chất lượng nguyên liệu lá đu đủ dùng để phân lập quercetin tinh khiết hoặc dùng làm thuốc.
Đề tài đã xây dựng và thẩm định quy trình định lượng quercetin trong lá đu đủ Carica papaya L., Caricaceae bằng phương pháp HPLC-DAD. Phương pháp này có thể được sử dụng để kiểm tra độ tinh khiết của quercetin phân lập được từ lá đu đủ để làm nguồn chất đối chiếu từ lá đu đủ, góp phần phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng nguyên liệu và các chế phẩm có chứa lá đu đủ đang lưu hành trên thị trường.
nhnhanh
Theo Tạp chí Dược học số 15 - Tháng 2/2021