SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tối ưu hóa quy trình ly trích cao chiết lá xạ đen (Celastrus hindsii) giàu polyphenol, flavonoid có hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vistro

[12/09/2022 10:19]

Khảo sát được bố trí theo phương pháp đáp ứng bề mặt dựa vào mô hình Box-Behnken trong phần mềm Design Expert 11.0 để tối ưu các điều kiện ly trích polyphenol và flavonoid trong lá xạ đen (LXĐ).

Nghiên cứu đã ly trích được polyphenol (120,30±1,15 mg GAE/g cao chiết), flavonoid (302,39±1,78 mg QE/g cao chiết) tối ưu bằng phương pháp ngâm trong ethanol 69% (v/v) 6 giờ, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/36 (w/v) và nhiệt độ ly trích 60°C. Cao tối ưu LXĐ giàu polyphenol và flavonoid đã được nghiên cứu hoạt động kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro. Kết quả cho thấy, cao tối ưu LXĐ thể hiện các hoạt động trung hòa và khử hiệu quả các gốc tự do trong thử nghiệm DPPH (EC50=26,73±1,16 µg/mL), NO• (EC50=55,43±0,78 µg/mL), ABTS•+ (EC50=7,79±0,01 µg/mL), RP (EC50=9,03±0,12 µg/mL) và FRAP (EC50=9,20±0,30 µg/mL) và TAC (EC50=59,49±2,61 µg/mL). Cao tối ưu LXĐ cũng ức chế đáng kể hoạt động của enzyme α-amylase và α-glucosidase với các giá trị EC50 lần lượt là 156,03±0,43 μg/mL, 26,33±0,76 μg/mL. Nghiên cứu này cho thấy cao tối ưu LXĐ giàu polyphenol và flavonoid là một tác nhân kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro đầy hứa hẹn

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh rối loạn chuyển hóa nội tiết có đặc điểm lâm sàng là tăng glucose huyết mãn tính do thiếu insulin, được coi là một nguy cơ khủng hoảng sức khỏe lớn trên toàn thế giới (Wang et al., 2013; Kaur et al., 2016). Bệnh ĐTĐ có thể gây ra tổn thương bệnh lý cho gan, thận và tuyến tụy, với những bất thường đặc trưng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein (Kuzuya et al., 2002). Các chất tự nhiên có hoạt tính kháng oxy hóa ức chế tổn thương do stress oxy hóa gây ra đã trở thành một chiến lược điều trị để giảm nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ và các biến chứng (Wang et al., 2013). Polyphenol và flavonoid cho thấy một số hoạt động dược lý bao gồm giảm apoptosis, kháng ĐTĐ, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan và các hoạt động tăng sinh tế bào (Han et al., 2007). Polyphenol và flavonoid là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người và có trong các chất chiết xuất từ thực vật đã được sử dụng trong y học.

Các loài thực vật đang đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, chống lại bệnh tật cho con người. Các cao chiết khác nhau được ly trích từ cây xạ đen thể hiện các hoạt tính dược lý như: kháng oxy hóa (Ly et al., 2006), kháng virus (Luo et al., 2018), kháng ung thư (Hu et al., 2014). Bên cạnh đó, những nghiên cứu về thành phần hóa học chỉ ra rằng cây xạ đen có chứa alkaloid, flavonoid, phenol, steroid và triterpen (Cianciosi et al., 2005; Pham et al., 2020). Các nghiên cứu về hoạt tính kháng oxy hóa và kháng ĐTĐ in vitro ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, nghiên cứu đã được thực hiện nhằm tối ưu hóa điều kiện ly trích polyphenol và flavonoid từ lá xạ đen (LXĐ) giàu các hoạt tính sinh học.

nqhuy

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 58, Số chuyên đề: Khoa học tự nhiên (2022)(2): 48-58
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ