SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ứng dụng phân tích thành phần chính và phân tích cụm để đánh giá sự biến đổi thành phần hóa học của tinh dầu tràm trà theo mùa

[06/05/2023 16:02]

Tràm trà có tên khoa học là Melaleuca alternifolia (Maiden & Betche) Cheel, thuộc họ Đào Kim Nương (Myrtaceae), có nguồn gốc từ châu Úc, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus cao. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự biến đổi hiệu suất và thành phần hóa học theo mùa của tinh dầu tràm suốt 12 tháng.

Tinh dầu tràm trà (TTO), loại tinh dầu dễ bay hơi chiết xuất từ cây tràm trà, được trồng phổ biến ở nhiều nước như Úc, Trung quốc, Brazil, Nam Phi, Thailand, Malaysia. TTO được sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống, đặc biệt là để kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus và chống viêm trong các ứng dụng ngoài da. Các công dụng phổ biến là dùng trong điều trị mụn trứng cá, bệnh liên quan đến da, nấm Candida và thậm chí ngăn ngừa các bệnh do muỗi truyền. Ngoài ra, các sản phẩm chứa TTO như vi nhũ tương, màng polymer đã được tổng hợp để dẫn truyền các hoạt tính sinh học của TTO tốt hơn.

Ảnh minh họa

Có hơn 100 hợp chất được tìm thấy trong tinh dầu tràm, chủ yếu là các monoterpnene và dẫn xuất alohol của chúng. Terpinen-4-ol là thành phần quan trọng nhất của TTO có hoạt tính kháng khuẩn mạnh. Ngược lại, 1,8- cineole là một hợp chất không mong muốn do kích ứng da khi tiếp xúc với liều lượng cao. Do đó, để đảm bảo chất lượng tinh dầu, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO 4730 quy định rõ thành phần chất lượng của TTO. Bởi vì các công dụng hữu ích của tinh dầu tràm trong y, dược nên đã có nhiều nghiên cứu về chiết tinh dầu tràm trước đây, sử dụng các phương pháp chiết như chiết xuất CO2 siêu tới hạn (SFE), chiết với dung môi ethanol, chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tuy nhiên hiệu suất thu được không cao với lượng tinh dầu khoảng 0,25 g/mL scCO2 hoặc từ 1-3% g/lá khô.

Trong nghiên cứu này, TTO được chiết xuất từ lá cây tràm trà bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với sự hỗ trợ của chất hoạt động bề mặt alkyl polyglucoside. Tinh dầu có thể trải qua sự thay đổi về chất lượng và định lượng trong một số giai đoạn của đời sống sinh dưỡng của thực vật vì hoạt động trao đổi chất của nó có mối liên hệ hóa học với môi trường sống. Chất lượng tinh dầu cũng có thể bị thay đổi do những thay đổi của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm tương đối, lượng mưa, bức xạ mặt trời,... xảy ra trong ngày hoặc một khoảng thời gian theo mùa nhất định. Nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích đánh giá hàm lượng tinh dầu và sự biến đổi thành phần hoá học của tinh dầu tràm tại Đài Loan trong suốt một năm. Bên cạnh đó, hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu cũng được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa.

Thiết bị và hoá chất: Lá và cành của cây trà, Melaleuca alternifolia, được thu hái từ một trang trại ở thành phố Đài Nam, Đài Loan. Một loại chất hoạt động bề mặt không ion alkyl polyglycoside (APG), Triton CG-110 (số CAS 68515-73-1), được chế tạo bởi Dow Chemical Company và được cung cấp từ Sigma-Aldrich. Theo nhà sản xuất, nồng độ micelle tới hạn (CMC) của Triton CG-110 ở 25 oC là 1748 ppm. Chuẩn của chín hợp chất được liệt kê trong Bảng 1 được mua từ Alfa Aesar and Sigma Aldrich. Nước khử ion từ hệ thống siêu lọc Millipore Milli-Q có điện trở suất lớn hơn 18,2 MΩcm đã được sử dụng trong quá trình chuẩn bị mẫu.

Nguyên liệu thực vật và dữ liệu khí hậu: Đối với nghiên cứu theo mùa, lá và cành mỏng của tràm trà được thu thập hàng tháng, từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, vào lúc 8 giờ sáng mỗi ngày. Các yếu tố khí hậu như độ ẩm không khí tương đối, nhiệt độ, và lượng mưa được thu thập hàng tháng từ trang web của khí tượng của Chính phủ Đài Loan.

Nghiên cứu này cho thấy hàm lượng tinh dầu tràm thu được trong 12 tháng khảo sát từ 4,24 % tới 6,61% và chịu ảnh hưởng của lượng mưa với hàm lượng cao nhất thu được vào tháng 9 và thấp nhất vào tháng 1. Sự biến động trong thành phần hữu cơ giữa các mẫu tinh dầu không đáng kể. Kết quả phân tích cụm đánh giá mức độ tương tự nhau của 12 mẫu tinh dầu cho thấy có 4 nhóm mẫu dầu với thành phần gần nhau. Nhóm 1 liên quan đến các mẫu tinh dầu thu được trong các tháng 1, 6, 7, 8, 11 với mức độ tương tự là 38,67%, trong khi nhóm 2 liên quan đến các mẫu tinh dầu thu được trong các tháng 2, 9, 4, 5, 12 với mức độ tương tự là 27,49%. Ngoài ra, mẫu tinh dầu tràm được ghi nhận có khả năng kháng khuẩn cao với sự đóng góp chính của terpinen-4-ol.

Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 23 (1) (2023)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ