Một số kinh nghiệm ương nuôi cá chình từ cá hương lên cá giống
Cá Chình là loài cá có thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Nhưng hiện nay chưa sản xuất được giống, còn phụ thuộc tự nhiên nên chưa có qui mô mở rộng nuôi. Trong quá trình nuôi, để rút ngắn thời gian nuôi và nâng cao chất lượng con giống; cần ương cá con đánh bắt trong tự nhiên có trọng lượng 0,5 - 1 g/con lên mức 10 - 15 g/con. Một số kinh nghiệm nuôi cá chình từ cá hương lên cá giống như sau:
1. Tiêu độc cho cá
Ngâm cá vào trong dun dịch nước muối 5 - 7‰, từ 1 – 2 ngày, hoặc 15 - 30‰ từ 15 – 30 phút. Ngoài ra có thể sử dụng 1 trong 3 loại hoá chất: KMNO4: 1 - 3 ppm; CuSO4: 0,3 - 0,5ppm; Formalin: 1 - 3 ppm.
2. Ao ương.
Diện tích ao: 50 – 100 m2, nước sâu từ 50 - 60 cm; Ao ương cho tháng thứ hai 100 - 200 m2, nước sâu từ 70 – 80 cm; ao ương cho tháng thứ ba 300 – 400 m2, nước sâu từ 70 - 80 cm.
3. Nhiệt độ nước ao
Nhiệt độ tốt nhất khoảng 280C. Nếu quản lý chăm sóc tốt, tỷ lệ sống có thể đạt 80 - 95%.
Lưu ý, không nên để nhiệt độ nước trong ao hạ xuống dưới 220C, vì cá dễ bị bệnh nấm thuỷ mi bám quanh thân.
4. Mật độ thả cá
Mật độ tốt nhất để thả ương cá hương là 0,3 - 0,5 kg cá/m3 nước ao/bể ương. Sau đó giảm dần mật độ qua các tháng tiếp theo.
5. Cách cho ăn
Trong 2 ngày đầu tiên thả cá, cho ăn Cladocera (giáp xác nhỏ).
Ngày thứ 3 và thứ 4: Cho cá ăn hồng trần (trứng nước) 3 lần (sáng, chiều, tối), lượng hồng trần bằng 30 - 35 % trọng lượng cá trong ao.
Ngày thứ 5: Trộn 10 - 30% thức ăn hỗn hợp với hồng trần nghiền vụn rồi cho cá ăn.
Ngày thứ 6 đến 10: mỗi ngày tăng thêm 10% thức ăn tổng hợp đến ngày thứ 10 thức ăn tổng hợp chiếm 80%.
Ngày thứ 15 trở đi: Cho cá ăn hoàn toàn bằng thức ăn tổng hợp với lượng bằng 10 - 15% trọng lượng cá. Mỗi ngày, cho ăn 2 lần vào lúc 7 - 8 giờ sáng và 4 - 5 giờ chiều.
Nếu nhiệt độ trong ao hạ xuống dưới 150C, chỉ cho ăn 1 lần/ngày hoặc không cho ăn.
Trong lúc cho ăn, không sục khí, chỉ cần tập cho cá quen dần với việc ăn vào ban ngày.
Nên sử dụng thức ăn mềm để cá dễ ăn, nhưng không sử dụng loại quá mềm.
6. Chăm sóc và quản lý
Muốn cá tăng trưởng nhanh, ít bệnh, cần bảo đảm những thông số sau:
- Các chỉ tiêu hoá học: Hàm lượng ô - xy tốt nhất khoảng 5 mg/l trở lên, dưới 4 mg/l cá không phát triển được. Độ pH = 7 - 8,5.
Độ trong của nước tốt nhất là trên dưới 40 cm, không được dưới 20 cm.
- Chăm sóc ao: Hằng ngày, phải xi phông đáy ao, loại bỏ chất thải và rác đáy ao; làm giảm lượng NH3 và H2S gây độc cho cá, sau đó bơm thêm nước mới vào (mỗi ngày thay nước mới ½ lượng nước ao). Sử dụng máy sục khí để làm tăng ô - xy hoà tan trong nước (loại bơm nén khí 0,03 m3/giây).
Nếu ương nhiều ao, mỗi ao có ít nhất một vài máy (mỗi máy dung cho 40 viên đá bọt). Tính trung bình, sử dụng một viên đá bọt cho 2,5 m3 nước để đảm bảo mỗi lít nước 5 mg ô-xy hoà tan.
Ngoài ra, có thể dùng thêm máy quạt nước (2 máy 0,55 KW/ao). Máy này vừa cấp ô - xy vừa tạo thành dòng chảy trong ao.
- Phân loại cá để nuôi:
Khoảng 20 - 30 ngày, nên phân loại cá một lần, trước khi phân đàn 12 giờ, không cho cá ăn. Sau khi phân loại 30 - 40 phút cho cá ăn lại như thường lệ.
Nên phân loại cá có kích cỡ nhỏ để nuôi riêng, con cá trung bình và lớn có thể thả nuôi chung.
- Nuôi ghép:
Có thể nuôi ghép cá chình với những loại khác không cạnh tranh thức ăn với cá ch.nh như: mè trắng, mè hoa, chép, diếc… Những loài cá này ăn chủ yếu những loài thức ăn có sẵn trong ao, đặc biệt những sinh vật phù du, như vậy sẽ làm sạch nước ao, có lợi cho môi trường nuôi. Ngoài ra còn giúp tăng thêm sản lượng, cải thiện thu nhập. Tỷ lệ thả ghép: 40 - 50 con cá các loại kể trên/1.000 m2 ao.